Nhật Bản lưu giữ ký ức sống về vụ ném bom nguyên tử

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 06/08/2015 13:20 GMT+7

VTV.vn - Lịch sử không chỉ là những trang viết hay những hình ảnh tư liệu mà còn là cả ký ức của người còn sống .

Năm nay là vừa tròn 70 năm kể từ ngày Mỹ ném hai quả bom nguyên tử phá hủy gần như hoàn toàn hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản vào những ngày đầu tháng 8 năm 1945. Những người sống sót sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản vẫn lưu lại nhiều ký ức lịch sử.

Tuy nhiên, những người sống sót, những nhân chứng của sự kiện lịch sử này, người trẻ nhất năm nay cũng đã 75 tuổi. Nếu thế hệ này mất đi, một phần ký ức lịch sử cũng sẽ không còn.

Chính vì thế, đã 3 năm nay, tại nhiều thành phố ở Nhật Bản đã tổ chức những khóa học chuyên sâu kéo dài 1 -3 năm mà ở đó, những nhân chứng lịch sử sẽ kể lại câu chuyện của họ cho những thanh niên tình nguyện, để rồi những thanh niên tình nguyện này sẽ kể lại cho những người khác, cho những thế hệ kế tiếp. Họ hy vọng, cứ thế, đây sẽ là cách để lịch sử không bị lãng quên.

Hơn 200.000 người, tương đương với 1/3 dân số của Hiroshima và Nagasaki khi đó đã chết trong các vụ ném bom nguyên tử của Mỹ. Một tuần sau các vụ ném bom này, vào ngày 15/8/1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng. Mỹ cho rằng việc ném bom nguyên tử đã góp phần chấm dứt chiến tranh thế giới lần 2. Trong khi đó, dư luận Nhật Bản cho rằng, đây là một sai lầm và hành động này là vô đạo đức.

70 năm vụ thử bom nguyên tử đầu tiên: Nỗi đau vẫn còn 70 năm vụ thử bom nguyên tử đầu tiên: Nỗi đau vẫn còn

VTV.vn - Ngay cả những nhà khoa học Mỹ tham gia chế tạo quả bom nguyên tử đầu tiên cũng không tưởng tượng được những hậu quả mà phát minh của họ có thể gây ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước