Củ cải đường - Nguyên liệu tỷ USD trong tương lai?

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 00:31 GMT+7

VTV.vn - Công ty Cellucomp ở Scotland đã cùng những nhà khoa học biến củ cải đường trở thành nguyên liệu quan trọng phục vụ ngành công nghiệp và xây dựng.

Củ cải đường là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể giúp người dùng chống được nhiều bệnh tật. Thế nhưng, bạn đã bao giờ nghĩ củ cải đường có thể trở thành nguyên liệu tỷ USD phục vụ trong các ngành công nghiệp và xây dựng?

Các nhà khoa học Scotland cùng Công ty Cellucomp đã nghiên cứu và chiết xuất từ củ cải đường ra chất curran có khả năng cho các vật liệu tổng hợp trở nên bền và độc đáo hơn.

Ông Christian Kemp Griffin, Giám đốc điều hành Công ty Cellucomp, cho biết: “Curran vừa làm tăng độ dính kết cho sản phẩm lại vừa dễ pha trộn. Quan trọng hơn là quy trình sản xuất tốn ít chi phí hơn những vật liệu khác mà lại thân thiện với môi trường”.

Để dễ vận chuyển, các curran được ép thành các hạt nhỏ sấy khô có thể dùng làm thức ăn cho gia súc, làm đường, làm nguyên liệu cho mỹ phẩm và các vật liệu phủ.

Cellucomp đã sản xuất 400 tấn hạt curran mỗi năm và đang ngày càng gia tăng sản lượng khi các đơn hàng quốc tế tăng cao. Với curran, Công ty đặt mục tiêu chinh phục ngành công nghiệp phụ gia và sơn đầy tiềm năng trị giá 2 tỷ Bảng Anh này.

Ông David Hepworth, người đồng sáng lập Công ty Cellucomp, chia sẻ: “Chúng tôi đang tìm những nhà máy chế biến củ cải đường làm nguồn cung cấp nguyên liệu, nó vừa dồi dào lại bảo vệ môi trường. Song song với đó, chúng tôi cũng đang tìm thêm các nguyên liệu tự nhiên khác có thể tạo ra những chất tương tự như curran từ khoai tây hay quả cọ...”.

Hạt curran thậm chí còn mạnh gấp 2 lần sợi carbon, vì vậy, nó được kỳ vọng sẽ trở thành nguyên liệu tỷ USD, đặc biệt là trong lĩnh vực chế tạo ra cánh máy bay trong một tương lai không xa.

Hiện công ty Cellucomp đang nhận được hỗ trợ tài chính lớn từ Chính phủ Scotland để phát triển công nghệ này.

Những xu hướng công nghệ điện tử tiêu dùng mới Những xu hướng công nghệ điện tử tiêu dùng mới

VTV.vn - Tivi có thể kết nối mạng và chơi game, máy ảnh nhỏ du lịch cho chất lượng máy ảnh chuyên nghiệp… Đó là một số thiết bị mới đang xuất hiện trên thị trường công nghê.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước