Họa sĩ Philippines bảo tồn di tích lịch sử bằng hội họa

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/12/2017 22:08 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm họa sĩ tại Philippines đang góp sức vào công tác bảo tồn các di tích lịch sử bằng chính tài năng của mình.

Thông qua các chuyến đi và các tác phẩm nghệ thuật, nhóm họa sĩ này hy vọng sẽ kêu gọi cộng đồng cùng chung tay vào chiến dịch gìn giữ và bảo tồn các di tích lịch sử.

Hàng chục họa sĩ và những người đam mê nghệ thuật đang tham gia vào một tour thăm quan các di tích lịch sử xung quanh thủ đô Manila, Philippines. Những tour như thế này được tổ chức mỗi tháng một lần, với mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về sự xuống cấp của các di tích lịch sử.

Từ tháng 10 đến tháng 12, địa điểm được các họa sĩ chọn để vẽ tranh là Nhà hát cổ 87 tuổi đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Theo kế hoạch, Nhà hát cổ này sẽ bị phá bỏ vào năm 2018 để nhường chỗ cho một công trình nghệ thuật khác. Nhóm họa sĩ cũng đã đến thăm nhiều di tích lịch sử khác, những công trình đã bị mài mòn bởi thời gian.

Kiến trúc sư Janeil Arlegui chính là người khởi xướng ý tưởng này. Theo anh, bằng việc khuyến khích các họa sĩ tới thăm, trực tiếp phác họa các di tích lịch sử, văn hóa, sau đó đăng trên các mạng xã hội, sẽ thu hút được sự chú ý rộng rãi của dư luận đối với chương trình bảo tồn các di sản của đất nước.

Theo Ủy ban lịch sử Quốc gia Philippines, hiện có khoảng 200 công trình kiến trúc, di tích lịch sử đang được xếp trong diện cần bảo tồn.

Cho dù năm 2009, chính phủ Philippines đã ban hành luật về công tác gìn giữ và bảo tồn các di tích lịch sử, song công tác này hiện gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí.

Chính vì vậy, công việc mà những họa sĩ và những người đam mê nghệ thuật như Kiến trúc sư Janeil Arlegui đang làm được hy vọng sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào việc gìn giữ các di tích lịch sử cho các thế hệ mai sau.

Italy: Bảo tồn di tích lịch sử bằng công nghệ 3D Italy: Bảo tồn di tích lịch sử bằng công nghệ 3D

VTV.vn - Quỹ Detroit Volterra của Italy cùng với nhà sản xuất phần mềm Autodesk của Đức đã tạo ra mô hình 3D của thành phố Tuscan có niên đại hơn 3.000 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước