Hơn 10.000 người tham gia diễu hành bằng xe đạp tại Moscow

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 07/07/2016 20:10 GMT+7

VTV.vn - ​Hơn 10.000 người đã diễu hành bằng xe đạp tại thủ đô Moscow của Nga theo lộ trình dài 18km.

Cuộc sống hiện đại với khói bụi xe ôtô và vấn nạn tắc đường khiến nhiều người dân Moscow mong muốn có một "Thành phố tương lai" - đó là thành phố của những chiếc xe đạp an toàn và thân thiện với môi trường. "Thành phố tương lai" là mục tiêu của Dự án phát triển văn hoá xe đạp mang tên "Let's bike it" phối hợp với Sở Giao thông vận tải Moscow, với phong trào diễu hành xe đạp đang được phổ biến rộng rãi ở thủ đô nước Nga.

Trước năm 2010, rất hiếm khi nhìn thấy những chiếc xe đạp trên đường phố Moscow, nếu không phải ở trong công viên hoặc các khu nghỉ ngoại ô. Nhưng đến mùa hè năm nay, cùng với việc mở rộng các tuyến đường giao thông dành cho xe đạp, lượng người sử dụng phương tiện di chuyển này đã tăng lên đáng kể như một giải pháp hữu hiệu để trách ùn tắc giao thông.

Những năm gần đây Moscow thường xuyên tổ chức các cuộc diễu hành bằng xe đạp, ban ngày và cả ban đêm, nhằm khuyến khích người dân sử dụng xe đạp để góp phần cải thiện tình hình giao thông và môi trường trong trung tâm thành phố cũng như có cơ hội rèn luyện sức khỏe.

10.000 người tập trung cho một cuộc diễu hành xe đạp đêm - đó là 10.000 chiếc xe đạp đủ màu sắc và đủ thể loại. Bất kể ai cũng có thể tham gia. Điều kiện duy nhất là tất cả xe đạp phải được gắn đèn trước và đèn sau. Với nhiều người dân sử dụng xe đạp tại Moscow, đây là một ngày hội thực sự để họ thể hiện niềm yêu thích với loại hình phương tiện giao thông nhiều ý nghĩa này.

Moscow đã có một đêm cuối tuần 2/7 sôi động với dòng người tưởng như bất tận. Hàng dài xe đạp nối đuôi nhau xuất phát từ khu vực Nhà hát Quân đội Nga và diễu hành dọc các tuyến phố trung tâm thủ đô Moscow theo lộ trình 20km. Đây không phải cuộc đua thể thao nên tốc độ di chuyển của đoàn xe trung bình không vượt quá 15 km/h. Không có người chiến thắng, quan trọng là người tham gia. Đó là những người đang hình dung về thành phố Moscow tương lai an toàn và thân thiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước