Kế hoạch chợ cá mới ở Tokyo vướng vì nguồn nước ô nhiễm

Đức Cường (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 17:59 GMT+7

Hình ảnh tại chợ cá Tsukiji. (Ảnh: Business Insider)

VTV.vn - Việc chuyển chợ cá sang địa điểm mới rộng hơn, hiện đại hơn của thành phố Tokyo đang vướng phải vấn đề ô nhiễm nguồn nước.

Sự cũ kĩ của chợ cá Tsukiji có thể quan sát ngay từ cổng vào với những tấm biển hiệu ngả màu và những bức tường xập xệ. Thiếu an toàn và ô nhiễm không khí khiến áp lực thay thế chợ cá Tsukiji trở nên ngày càng thiết thực. Bên cạnh đó, chợ cá Tsukiji cũng đang dần quá tải trong việc cung cấp sản lượng cá cho thành phố có tới 12 triệu dân như Tokyo.

Với diện tích 23 ha, chợ cá Tsukiji là chợ cá lớn nhất Nhật Bản và là một trong những chợ cá lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sau 80 năm hoạt động, chợ cá Tsukiji đã trở nên chật chội và không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn ở thành phố Tokyo. Chính quyền thành phố muốn chuyển chợ cá sang địa điểm mới rộng hơn gần gấp đôi nhưng chính khu vực này cũng đang gặp các vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng.

Chợ cá trung tâm mới của thành phố Tokyo, Toyosu - là khu chợ rất hiện đại được xây dựng theo các công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, vấn đề của chợ lại nằm ở chất lượng đất và nước ngầm. Do được xây trên nền đất cũ của một nhà máy khí hóa than, nguồn nước ngầm tại chợ Toyosu bị ô nhiễm. Tokyo đã chi 85 triệu USD loại bỏ chất benzen trong nguồn nước ở Toyosu. Chính quyền thành phố khẳng định sẽ không chuyển chợ cá đến vị trí mới nếu không đảm bảo chắc chắn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

An toàn vệ sinh thực phẩm là ưu tiên số một với chợ cá mới và Tokyo cam kết sẽ đảm bảo tuyệt đối cho những sản phẩm bán ra thị trường, cho dù Tokyo có phải bỏ ra thêm hàng chục triệu USD để làm sạch nguồn nước ngầm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước