Không khí sạch - Mặt hàng xa xỉ tại Trung Quốc thời ô nhiễm

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/12/2015 20:30 GMT+7

VTV.vn - "Không khí trong lành" giờ đã là trở thành tên của một mặt hàng xa xỉ và thậm chí là một "chiêu thức" được các công ty vận dụng để thu hút và giữ chân nhân viên giỏi.

Ô nhiễm không khí vẫn đang tiếp tục là chủ đề nóng tại Trung Quốc. Ngày 26/12, tất cả các tuyến đường cao tốc ở phía Nam thủ đô Bắc Kinh đã phải đóng cửa do tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đang khiến cho nhu cầu về không khí sạch ở Trung Quốc tăng cao và trở thành tên của một mặt hàng xa xỉ và thậm chí là một "chiêu thức" thu hút và giữ chân người tài ở các công ty. Bên cạnh đó, thiết bị làm sạch không khí cũng đã trở thành mặt hàng hút khách tại Trung Quốc.

Có công ty thậm chí còn đầu tư hàng chục nghìn USD để lắp đặt hệ thống lọc khí và thiết bị theo dõi ô nhiễm trong văn phòng với lý do rất đơn giản là có không khí trong lành và cũng để giữ chân nhân tài.

Với nhiều thanh niên Trung Quốc, không khí trong lành giờ đã trở thành một yếu tố đáng phải xem xét khi lựa chọn việc làm bên cạnh các điều kiện về lương bổng, môi trường làm việc hay triển vọng nghề nghiệp.

Còn với nhiều người, họ lại chọn một cách "đắt đỏ" hơn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Đó là mua những bình không khí sạch đóng chai nhập khẩu từ Canada có giá không hề rẻ, từ 14 - 20 USD.

Trung Quốc tiếp tục ban bố cảnh báo ô nhiễm Trung Quốc tiếp tục ban bố cảnh báo ô nhiễm

VTV.vn - Cơ quan Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã ban hành mức cảnh báo màu da cam về ô nhiễm không khí của nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước