Máy quay gắn trên người: Con mắt của dư luận Mỹ?

Thanh Thủy (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 14/04/2015 13:55 GMT+7

VTV.vn - Thực tế đã cho thấy những tác động tích cực của việc trang bị máy quay cho cảnh sát trong việc xây dựng lòng tin giữa lực lượng hành pháp và người dân.

Tại Mỹ, làn sóng biểu tình lại nổ ra sau khi một viên cảnh sát da trắng bắn chết 1 người đàn ông da màu ở bang Nam Carolina. Điều đáng nói ở đây là sự việc chỉ được đưa ra ánh sáng qua một đoạn video được người đi đường ghi lại.

Trên thực tế, toàn bộ câu chuyện có thể đã đi theo hướng khác nếu không có đoạn video này, bởi theo nội dung trong bản báo cáo của viên cảnh sát, anh ta đã làm đúng phận sự của mình khi bắn người đàn ông da màu.

Vậy làm thế nào để người dân vô tội bảo vệ mình, còn cảnh sát thì bảo vệ được danh dự và niềm tin của dư luận? Lời giải đáp có thể nằm ở những cải cách mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra cuối năm 2014, trong đó yêu cầu cảnh sát khi làm nhiệm vụ phải mang trên người máy quay ghi hình.

Một nghiên cứu được tiến hành tại bang California hồi năm 2012 ghi nhận, với các cảnh sát có mang máy quay, số khiếu nại từ người dân đã giảm gần 90% và việc sử dụng vũ lực cũng giảm đến gần 60%. Mặc dù vậy, chi phí đang là rào cản lớn nhất trong việc trang bị máy quay cho cảnh sát và hiện mới chỉ có 1/5 sở cảnh sát trên khắp nước Mỹ đang tiến hành trang bị hoặc thử nghiệm máy quay cho các nhân viên an ninh. Tuy nhiên, với các vụ bắn chết người xảy ra gần đây, rất có thể quá trình này sẽ được giới chức Mỹ đẩy nhanh trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước