Nhà hoạt động xã hội nỗ lực cứu rừng khỏi nạn khai thác hổ phách lậu tại Ukraine

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 29/06/2016 14:10 GMT+7

VTV.vn - Anh Dmytro Leontijuk đã cố gắng thuyết phục các đối tượng cũng như chính quyền địa phương sớm có biện pháp giải quyết vấn nạn khai thác hổ phách lậu.

Dù biết điều đó là rất khó, nhưng tương lai của những khu rừng phía bắc, của những người dân đang sinh sống tại đây, đang phụ thuộc vào những nhà hoạt động như anh Dmytro Leontijuk.

Anh Dmytro Leontijuk cùng những người bạn của mình, đã tìm cách ghi lại những cảnh khai thác hổ phách lậu bằng điện thoại và làm những cuộc khảo sát thống kê những thiệt hại và sự phá huỷ của nạn khai thác hổ phách lậu.

Anh cho biết, sẽ dùng những tài liệu này để thuyết phục các tổ chức, cũng như chính quyền địa phương sớm có hành động cụ thể để cứu lấy rừng.

Cảnh sát thay vì xâm nhập vào những hang ổ khai thác lậu, họ lại đột kích vào những doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh đàng hoàng nhưng không chịu hối lộ cho cảnh sát. Tuy nhiên, anh vẫn nuôi hy vọng một ngày nào đó sẽ thức tỉnh được hệ thống vốn đang bị kiểm soát bởi những đồng tiền bất hợp pháp.

Có lẽ những kẻ khai thác hổ phách lậu đang cười vào những ý tưởng của anh Dmytro Leontijuk. Tuy vậy, anh chưa bao giờ anh thôi đấu tranh vì môi trường nơi anh sống vẫn đang ngày ngày bị phá huỷ.

Ukraine: Khai thác hổ phách lậu lộng hành vì chính quyền nhận hối lộ Ukraine: Khai thác hổ phách lậu lộng hành vì chính quyền nhận hối lộ

VTV.vn - Chuyện hối lộ cho chính quyền dường như đã thành quy luật bất thành văn tại các điểm khai thác hổ phách bất hợp pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước