Những điều thú vị về tháng lễ Ramadan

Viết Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 22/06/2015 18:37 GMT+7

VTV.vn - Vẫn còn nhiều điều thú vị mà ít người biết về tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Với sự giao lưu văn hóa đang ngày càng mở rộng như hiện nay, ý nghĩa của tháng lễ Ramadan đang ngày càng trở nên quen thuộc hơn với người dân khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều thú vị mà ít người biết về tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Tháng Ramadan không tính theo dương lịch

Tháng Ramadan không cố định theo dương lịch. Người Arab sử dụng âm lịch riêng của mình và tháng Ramadan sẽ bắt đầu vào thời điểm trăng non - tức là đầu tháng 9 âm lịch của người Arab. Một năm lịch Hồi giáo ngắn hơn 1 năm dương lịch khoảng 11-12 ngày, có nghĩa tháng Ramadan mỗi năm sẽ sớm hơn lên nếu tính theo dương lịch.

Ramadan không phải là tháng ăn chay

Ramadan chính xác là tháng kiêng ăn uống từ lúc bình minh cho tới khi trời nhá nhem tối. Tuy ít ăn uống nhưng không vì thế người Hồi giáo ít hoạt động hơn trong tháng này. Trái lại, đây là tháng có khá nhiều hội hè và các hoạt động tinh thần. Bạn bè cũng thường thăm viếng và ăn uống cùng nhau khi mặt trời lặn.

Những người không phải nhịn ăn trong tháng Ramadan

Đối với người Hồi giáo việc nhịn ăn trong tháng Ramadan để luyện tập khả năng chịu đựng đồng thời chia sẻ sự kham khổ với đồng đạo của mình. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ: những người ốm, trẻ con, người đang du lịch, người có bầu, người cho con bú có thể không tuân theo luật lệ này nếu việc ăn kiêng có hại cho sức khoẻ.

Tháng Ramadan - tháng tăng cân

Việc ăn uống thất thường và ít hoạt động cùng với cố gắng ăn thật nhiều vào buổi đêm để dành sức khoẻ cho cả ngày không ăn uống khiến người Hồi giáo tăng cân nhanh chóng vào tháng này.

Tháng Ramadan - cơ hội với ngành truyền hình

Các hãng truyền hình thường chờ tháng Ramadan để tung ra các phim truyền hình dài tập chiếu vào buổi đêm trong tháng Ramadan, lúc các gia đình Hồi giáo thường thức khuya để ăn uống.

Tháng Ramadan - tháng làm từ thiện

Trong tháng Ramadan, tín đồ Hồi giáo thường chú trọng vào việc làm từ thiện. Các thánh đường Hồi giáo cũng phát bữa ăn miễn phí cho người nghèo. Những người giàu có cũng phát cho người nghèo các túi thức ăn cơ bản gồm trà, đường, dầu và gạo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước