Pakistan: Dịch vụ "xe lam hồng" dành riêng cho phụ nữ

Xuân Hảo (Cuộc sống thường ngày - cuocsongthuongngay@vtv.gov.vn)-Thứ bảy, ngày 11/04/2015 20:58 GMT+7

VTV.vn - Với dịch vụ "xe lam hồng", phụ nữ có thể tránh được những vụ tấn công, lạm dụng xảy ra khá phổ biến tại các phương tiện giao thông công cộng ở Pakistan.

Tại một đất nước Hồi giáo như Pakistan, các vụ tấn công, lạm dụng tình dục phụ nữ xảy ra khá phổ biến. Đặc biệt, khi đi trên các phương tiện công cộng, phụ nữ thường trở thành nạn nhân của các tài xế nam. Trước thực trạng như vậy, một phụ nữ Pakistan, tại thành phố Lahore đã nghĩ ra loại hình xe lam dành riêng cho phụ nữ. Cả lái xe lẫn hành khách của những chiếc xe lam đặc biệt này đều là phụ nữ.

Zara Aslam hiện là Chủ tịch một quỹ bảo vệ môi trường tại Pakistan. Khi còn là sinh viên, bà từng suýt bị một tài xế xe lam bắt cóc. Từ đó bà nảy ra ý tưởng về một loại hình xe lam dành riêng cho phụ nữ. Dịch vụ "xe lam hồng" đã ra đời như vậy. Zara Aslam hy vọng, dịch vụ mới của mình có thể giúp phụ nữ không còn cảm thấy lo sợ mỗi khi đi ra đường.

Bà Zara Aslam, Chủ tịch Quỹ bảo vệ môi trường Pakistan cho biết: "Ở đây phụ nữ thường bị quấy rối khi họ đứng đợi xe buýt, xe lam hay taxi. Taxi nhất định không nên đi, vì nó được coi là nhiều rủi ro nhất".

Hiện tại, dịch vụ "xe lam hồng" mới chỉ có 1 chiếc xe. Kế hoạch của bà Zara là từ nay tới cuối năm phải có 25 chiếc. Với giá mỗi chiếc là khoảng 300.000 rupees, tương đương 3.000 USD, hiện tại Zara đang kêu gọi thêm tài trợ.

Bà Zara Aslam nói: “Chúng tôi sẽ nói với các nhà đầu tư: đây là một ý tưởng tuyệt vời, hãy tài trợ cho chúng tôi một vài chiếc xe, để chúng tôi có thể phục vụ cho những người phụ nữ".

Pakistan nổi tiếng là một đất nước có tỷ lệ cao về lạm dụng tình dục phụ nữ. Là nạn nhân nhưng phụ nữ không những không được pháp luật bảo vệ mà thậm chí còn bị coi là góp phần gây ra tình trạng tội phạm đó. Theo bà Zara, dịch vụ “xe lam hồng” chỉ là bước đi đầu tiên nhằm tiến tới tăng quyền cho phụ nữ tại quê hương bà, giúp họ có thể kiếm tiền và có một cuộc sống tươm tất hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước