Phát hiện sóng hấp dẫn từ hố đen

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 12/02/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Giám đốc điều hành của dự án Ligo Collaboration, tuyên bố nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện được các sóng hấp dẫn thông qua quan sát gợn không gian.

Các khoa học Mỹ đã có phát hiện kinh ngạc có thể giúp chúng ta hiểu được lực hấp dẫn. Kết quả nghiên cứu do nhóm Ligo Collaboration thực hiện và được đăng trên tạp chí khoa học Physical Review Letters.

Ông David Reitze - Giám đốc điều hành của dự án Ligo Collaboration, tuyên bố nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện được các sóng hấp dẫn thông qua quan sát gợn không gian - thời gian được tạo ra từ cú va chạm của hai hố đen nằm cách Trái Đất hơn một tỷ năm ánh sáng. Ligo có một loạt các cơ sở thí nghiệm trên toàn thế giới, là những nơi có khả năng phóng tia laser qua những đường ống dài để qua đó tìm cách phát hiện ra những gợn sóng trong kết cấu không gian - thời gian.

Nhóm nghiên cứu nói rằng việc lần đầu tiên phát hiện ra các sóng hấp dẫn này sẽ dẫn tới việc mở ra một kỷ nguyên mới về ngành nghiên cứu không gian. Đây là thành tựu cao nhất con người đã đạt được trong suốt hàng thập niên qua và nó sẽ có thể mở cánh cửa để chúng ta hiểu rõ hơn về Vụ Nổ Lớn (Big Bang) hình thành vũ trụ.

Giáo sư Karsten Danzmann (Ca-xten Đan-man) thuộc Viện Nghiên cứu Lực hấp dẫn Max Planck và Đại học Leibniz ở Hannover ( Đức), cho rằng phát hiện này là một trong những bước tiến khoa học quan trọng nhất kể từ khi phát hiện ra được hạt Higgs tới nay và có thể so sánh nó với việc xác định được cấu trúc ADN.

Giáo sư Danzmann nhấn mạnh đây là lần đầu tiên trực tiếp phát hiện được sóng hấp dẫn và đây là lần đầu tiên trực tiếp phát hiện ra hố đen và điều này chính là sự xác nhận độ đúng đắn của Thuyết tương đối rộng, bởi thuộc tính của các hố đen này đúng như những gì mà nhà bác học Abert Einstein (An-be Anh-xtanh) đã dự đoán 100 năm trước.

Quan điểm trên cũng được Giáo sư Stephen Hawking (Xtê-phen Hô-king), một chuyên gia về hố đen, đồng tình. Ông nhấn mạnh phát hiện mới đánh dấu một thời điểm quan trọng trong lịch sử khoa học. Sóng hấp dẫn đem lại một cách thức hoàn toàn mới để chúng ta nhìn vào Vũ trụ. Việc phát hiện ra chúng sẽ mở ra đầy tiềm năng để chúng ta làm cách mạng trong ngành nghiên cứu vũ trụ. Đây là lần đầu tiên một hệ thống hố đen nhị nguyên được phát hiện và là lần đầu tiên ta quan sát được việc các hố đen nhập vào nhau.

Theo Giáo sư Hawking, bên cạnh việc thử nghiệm Thuyết tương đối rộng của Einstein, chúng ta có thể hy vọng là sẽ nhìn được các hố đen thông qua lịch sử vũ trụ. Chúng ta thậm chí có thể nhìn thấy được những dấu tích của vũ trụ thời kỳ đầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước