Phát hiện cơn sóng cao gần 24m tại Nam bán cầu

TTXVN-Thứ bảy, ngày 12/05/2018 14:33 GMT+7

Một trong những cơn sóng lớn ngoài khơi Australia. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Các nhà khoa học New Zealand vừa ghi nhận một cơn sóng được cho là lớn nhất từ trước đến nay ở Nam bán cầu với độ cao lên tới 23,8 m, tương đương một tòa nhà 8 tầng.

Theo những nhà khoa học này, họ đã đặt một thiết bị do thời tiết trên biển có gắn phao và thiết bị trên hôm 8/5 đã ghi lại cơn sóng khổng lồ này trong một cơn bão mạnh ở khu vực Nam Đại dương gần đảo Campbell, cách New Zealand khoảng 700 km về phía Nam.

Theo chuyên gia nghiên cứu về đại dương, ông Tom Durrant, cơn sóng trên đã phá kỷ lục về cơn sóng cao nhất cũng ở Nam bán cầu hồi năm 2012 là 22,03m. Đây là đợt sóng cao và dữ dội nhất được ghi nhận tại khu vực này từ trước đến nay. Ông Durrant cho biết thêm, ngoài cơn sóng này, cơn bão nói trên có thể đã gây những cơn sóng khác cao hơn 25m nhưng thiết bị do thời tiết trên biển đã không ghi lại được những cơn sóng này do không được lắp đặt ở vị trí thích hợp nhất.

Cũng liên quan đên nghiên cứu nêu trên, tạp chí Smithsonian của Mỹ mới đây cho hay cơn sóng lớn nhất từng xảy ra trên thế giới là cơn sóng thần do động đất gây ra tại Vịnh Lituya ở bang Alaska của nước này hồi năm 1958 với độ cao 30,5m.

Nghiên cứu gây sốc về những cơn sóng thần chết chóc Nghiên cứu gây sốc về những cơn sóng thần chết chóc

VTV.vn - Một nghiên cứu đã vẽ nên bức tranh ảm đạm cho tương lai nhân lọai khi 3/4 dân số toàn cầu sẽ phải hứng chịu những cơn sóng thần chết chóc vào cuối thế kỷ này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước