Thư viện miễn phí trên lưng ngựa

Minh Chi (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 18/11/2015 05:30 GMT+7

VTV.vn - Một người đàn ông đã tạo ra một thư viện lưu động trên lưng ngựa, đi khắp các miền quê ở Indonesia để khích lệ niềm đam mê đọc sách của trẻ em không có điều kiện.

Đọc sách là yếu tố thiết yếu để phát triển một đất nước. Đối với trẻ em ở thành phố, việc được đọc những cuốn sách, quyển truyện bìa cứng với nhiều bức hình minh họa sinh động, màu sắc là điều giản đơn. Còn ở những nơi xa xôi, hẻo lánh như một vùng nông thôn dưới chân ngọn núi lửa Slamet tại tỉnh Trung Java, Indonesia, món ăn tinh thần xa xỉ nhất của các em nhỏ chính là những cuốn sách các bạn ở thành phố có thể đã lãng quên. Hiểu được điều này, một người đàn ông sống tại đây đã tạo ra một thư viện lưu động, đi khắp các miền quê ở Indonesia để khích lệ niềm đam mê đọc sách của trẻ em không có điều kiện.

Đều đặn ba ngày mỗi tuần, ông Ruri lại rong ruổi cùng chú ngựa Luna trên những con đường làng ở tỉnh Trung Java, Indonesia. Họ chở theo một bộ sưu tập sách cho trẻ em vùng quê nghèo chọn lựa và mượn đọc. Bộ sưu tập sách của ông luôn được nhắc đến với tên gọi "Thư viện ngựa".

Thư viện lưu động của ông Ruri hiện có khoảng 1.000 cuốn sách, đều do bạn bè của ông và các nhà hảo tâm đóng góp. Những đứa trẻ luôn hào hứng với mỗi chuyến ghé thăm của ông Ruri.

Mặc dù được công nhận là quốc gia có mặt bằng dân trí cao nhưng dữ liệu do Cơ quan Thống kê trung ương Indonesia công bố năm 2012 cho thấy, gần 92% trẻ em ở độ tuổi từ 10 trở lên giành phần lớn thời gian để xem ti vi.

Một nghiên cứu định lượng về thói quen đọc sách của người Indonesia đã được tiến hành tại 6 tỉnh dựa trên thang giá trị từ 1 đến 7. Kết quả cho thấy giá trị trung bình ở 6 tỉnh này đạt 3,2. Điều đó đồng nghĩa với việc Indonesia đang đối mặt với tỉ lệ đọc sách khá thấp trong cộng đồng.

Trở lại Trung Java, ông Ruri cùng thư viện Ngựa vẫn rong ruổi trên khắp các nẻo đường làng để truyền cảm hứng đọc sách tới giới trẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước