Ukraine: Khai thác hổ phách lậu lộng hành vì chính quyền nhận hối lộ

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 29/06/2016 14:03 GMT+7

VTV.vn - Chuyện hối lộ cho chính quyền dường như đã thành quy luật bất thành văn tại các điểm khai thác hổ phách bất hợp pháp.

Việc khai thác hổ phách lậu đã đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ lên đến hàng triệu USD cho các đối tượng khai thác ở Ukraine. Mặc dù các đối tượng khai thác rầm rộ, tuy nhiên, chính quyền địa phương có vẻ như không hề hay biết, để mặc cho các khu rừng phía bắc bị tàn phá và cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Những người chuyên khai thác trái phép hổ phách cho biết, họ phải chi tiền hối lộ cho chính quyền địa phương tùy theo lượng hổ phách thu được. Đó là lý do dù họ hoạt động ban ngày hay ban đêm cũng không hề có bóng dáng của chính quyền.

Hổ phách có giá bán rất cao và thường được sang tay trực tiếp cho các khách nước ngoài nên dân kinh doanh ở Ukraine rất khó mua được hổ phách một cách chính thức trên thị trường.

Ngoài việc khai thác trái phép, các đối tượng còn buôn lậu các loại hổ phách từ Ba Lan dưới sự làm ngơ của chính quyền địa phương. Lý do đơn giản là lợi nhuận từ những thương vụ này đã được chia đều cho những người nắm quyền trong tay.

Peru: Khai thác vàng trái phép tàn phá nặng nề rừng mưa Amazon Peru: Khai thác vàng trái phép tàn phá nặng nề rừng mưa Amazon

VTV.vn - Nhiều loại động vật bị nhiễm độc, hơn 100.000 ha rừng mưa Amazon bị tàn phá. Bên cạnh đó, việc khai thác vàng trái phép cũng dẫn tới tình trạng xói mòn đất nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước