"Vàng tặc" - Vấn nạn tại đất nước Peru

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ và quân đội Peru, các mỏ vàng trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại ở những khu vực hẻo lánh, khó tiếp cận.

Từ năm 2012 đến nay, Chính phủ của Tổng thống Ollanta Humala đã thực thi một chính sách mạnh tay nhằm chấm dứt tình trạng khai thác vàng trái phép ở Peru, nhưng kết quả đến nay vẫn rất hạn chế.

Tháng 7/2015, cảnh sát có vũ trang Peru và các trực thăng đã đổ bộ đến mỏ khai thác vàng trái phép tại Madre de Dios. Hàng chục lán trại bị san phẳng. Nhiều phụ nữ bị buôn bán được giải cứu. Thế nhưng, chỉ chưa đầy 1 năm sau chiến dịch truy quét kể trên, Chính phủ Peru buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày tại 11 khu vực gần vùng rừng Amazon.

Bộ Môi trường Peru cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ giúp giới chức liên bang triển khai các nguồn lực hỗ trợ người dân như cung cấp nguồn thủy sản không bị nhiễm độc, thiết lập các trung tâm giám sát và chăm sóc y tế cũng như thực thi các chiến dịch giáo dục. Tuy nhiên, quãng thời gian 60 ngày đó sẽ chỉ có thể giải quyết phần nào hậu quả chứ không thể cứu vãn được những gì đã bị tàn phá.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, Chính phủ của Tổng thống Ollanta Humala đã không thành công trong việc cứu lấy những cánh rừng Amazon. Trong bối cảnh nhà lãnh đạo này sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng 7/2016, việc ngăn chặn nạn khai thác vàng trái phép và khắc phục hậu quả tại những khu vực bị ô nhiễm trầm trọng sẽ là một trong những thách thức lớn nhất đối với Tổng thống tiếp theo của Peru.

Mô hình khai thác vàng thân thiện với môi trường ở Colombia Mô hình khai thác vàng thân thiện với môi trường ở Colombia

VTV.vn - Tại Colombia, một mô hình khai thác vàng mới, thân thiện với môi trường hơn đang nhận được sự ủng hộ lớn từ chính phủ cũng như các tổ chức quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước