Voi có gen ngăn ngừa ung thư

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 11/10/2015 23:58 GMT+7

VTV.vn - Loài voi có một cơ chế mạnh để tiêu diệt những tế bào bị hư hại có thể tiến triển thành tế bào ung thư.

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố một phát hiện mới mở ra triển vọng về hướng nghiên cứu mới giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ở người. Sau một quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định, loài voi có một cơ chế mạnh để tiêu diệt những tế bào bị hư hại có thể tiến triển thành tế bào ung thư.

Dù kích thước cơ thể to lớn và có số lượng tế bào nhiều gấp 100 lần so với con người nhưng ung thư ở loài voi là khá hiểm, chỉ khoảng 5% so với 11 đến 25% ca mắc ung thư ở người. Chính vì vậy, nhóm các bác sĩ ung bướu khoa nhi tại Viện Ung thư Hunstman thuộc Trường đại học Utah Mỹ đã cộng tác với vườn thú Hogle của bang Utah và Trung tâm bảo tồn voi tìm hiểu về cơ chế này. Theo các nhà khoa học, voi được cho là có 20 bộ gen P53, trong khi con người chỉ có một. Đây là loại gen được cho là có một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Các nhà khoa học đã lấy máu từ những con voi xiếc đã nghỉ hưu và nghiên cứu xem gen P53 có phải trực tiếp bảo vệ voi khỏi bệnh ung thư không và làm thế nào loài voi lại có thêm 38 bản sao biến dị của gen P53 trong khi con người chỉ có hai bản sao loại gen này.

Theo các nhà khoa học, đây mới chỉ là giai đoạn đầu của việc nghiên cứu về cơ chế hoạt động của gen P53 trên voi và sẽ phải mất nhiều năm các nhà khoa học mới xác định được nó có thể được nhân rộng một cách an toàn trên người hay không.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước