13 quốc gia Trung Đông ghi nhận ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới

Quỳnh Chi (Theo Arab News)-Thứ tư, ngày 17/02/2021 06:00 GMT+7

Tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech tại Beirut, Lebanon ngày 14/2/2021. (Ảnh: AP)

VTV.vn - WHO cho biết, tình hình dịch COVID-19 tại Trung Đông đang dần ổn định nhưng vẫn còn nguy hiểm khi 13 nước tại khu vực này đã ghi nhận ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới.

Ông Ahmed Al-Mandhari, Giám đốc WHO phụ trách khu vực Đông Địa Trung Hải, bao gồm phần lớn Trung Đông, cho biết trong một cuộc họp báo từ Cairo rằng, ít nhất một trong 3 biến thể SARS-CoV-2 mới đã được ghi nhận ở 13 nước trong khu vực. Ông không nêu tên các quốc gia cụ thể. Theo WHO, cả 3 biến chủng virus mới này đều dễ lây lan hơn. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng số ca bệnh và số người nhập viện.

Theo ông Al-Mandhari, gần 6 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 tại khu vực Trung Đông, trong đó có khoảng 140.000 trường hợp tử vong. WHO kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống đại dịch. WHO cho biết, 6,3 triệu lượt tiêm chủng vaccine COVID-19 đã được thực hiện tại 12 quốc gia ở phía Đông Địa Trung Hải.

13 quốc gia Trung Đông ghi nhận ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới - Ảnh 1.

Ít nhất một trong 3 biến thể SARS-CoV-2 mới đã được ghi nhận ở 13 quốc gia Trung Đông. (Ảnh: AP)

Ông Al-Mandhari cho biết, càng nhiều người được tiêm chủng vaccine càng tốt trước khi họ tiếp xúc với bất kỳ biến chủng mới nào của virus. 37.000 liều vaccine COVID-19 từ Cơ chế ​​COVAX sẽ đến với vùng lãnh thổ của Palestine và 94.000 liều sẽ tới Tunisia trong vài tuần tới. Theo ông Al-Mandhari, nhìn chung số ca nhiễm COVID-19 mới trong khu vực đã ổn định, mặc dù có sự gia tăng ở một số quốc gia vùng Vịnh và Lebanon.

Lebanon là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 tại Trung Đông. Trong những tuần gần đây, các bệnh viện tại nước này hoạt động với công suất gần như tối đa trong bối cảnh đóng cửa toàn quốc. Lebanon bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 vào ngày 14/2. Với khoảng 6 triệu cư dân, bao gồm 1 triệu người tị nạn Syria, Lebanon đã ghi nhận gần 340.000 trường hợp mắc COVID-19.

Ở phía Đông Địa Trung Hải, Iran vẫn là quốc gia có số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất với khoảng 1,5 triệu ca.

Trung Đông 'sở hữu' tốc độ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 nhanh nhất thế giới Trung Đông "sở hữu" tốc độ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 nhanh nhất thế giới

VTV.vn - Nhiều bài báo trong tuần qua cho rằng, một số quốc gia Trung Đông đang đạt tốc độ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước