Tiếp cận vaccine COVID-19 phơi bày góc khuất chênh lệch giàu nghèo tại Trung Đông

Nguyễn Hà-Thứ tư, ngày 27/01/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Trung Đông đã phơi bày thực trạng chênh lệch giàu nghèo sâu sắc tại các quốc gia ở khu vực này.

Tại Trung Đông, có một thực tế là một số quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ, có số người mắc COVID-19 không quá đông lại nằm trong số những quốc gia đầu tiên trên thế giới nhận được vaccine COVID-19. Trong khi đó, các quốc gia bị chiến tranh tàn phá như Yemen và Syria dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 nhưng vẫn phải đối mặt với các mốc thời gian và kế hoạch phân phối thiếu chi tiết, mơ hồ.

Các nước giàu nhất Trung Đông như Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar, Kuwait, Barain và Oman là những quốc gia triển khai tiêm vaccine COVID-19 đại trà sớm nhất trong khu vực. Nổi bật nhất trong chiến dịch tiêm chủng là UAE, nơi dân số là 10 triệu người, nhưng đến nay đã có 2 triệu người được tiêm phòng. Mục tiêu mà các quốc gia đặt ra là phải tiêm phòng vaccine được ít nhất cho 70% dân số, từ đó tạo miễn dịch cộng đồng.

Tiếp cận vaccine COVID-19 phơi bày góc khuất chênh lệch giàu nghèo tại Trung Đông - Ảnh 1.

Các quốc gia vùng Vịnh đã triển khai hợp tác phân phối vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

Lebanon đến nay vẫn chưa có kế hoạch tiêm phòng nào do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính kéo dài. Trong khi đó, Lebanon đang đứng đầu khu vực về tỷ lệ mắc COVID-19 trên 1 triệu dân. Không chỉ Lebanon, các quốc gia trong khu vực bị chiến tranh tàn phá như Iraq, Jordan vẫn loay hoay với kế hoạch cụ thể để mua sắm và phân phối vaccine, ngay cả khi các tổ chức quốc tế tham gia trợ giúp.

Các chuyên gia của WHO đã đưa ra cảnh báo, sự chênh lệch giàu nghèo và khả năng tiếp cận với vaccine COVID-19 không đồng đều có thể làm chậm mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Vì thế, hiện WHO đã tiếp cận các quốc gia giàu có, bao gồm những quốc gia vùng Vịnh, để chia sẻ liều lượng của họ với những quốc gia láng giềng có điều kiện kinh tế yếu kém hơn.

Tin vui là đã có những tín hiệu tích cực trong việc hợp tác phân phối vaccine từ các quốc gia vùng Vịnh. Mặc dù vậy, các quan chức y tế vùng Vịnh cho biết, việc triển khai tiêm vaccine cho toàn bộ quốc gia Trung Đông sẽ không thể hoàn tất trong năm 2021, nhiều khả năng phải tới năm 2023.

Trung Đông 'sở hữu' tốc độ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 nhanh nhất thế giới Trung Đông "sở hữu" tốc độ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 nhanh nhất thế giới

VTV.vn - Nhiều bài báo trong tuần qua cho rằng, một số quốc gia Trung Đông đang đạt tốc độ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước