17 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 11/09/2018 19:11 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù 17 năm đã trôi qua nhưng những hình ảnh vụ tấn công khủng bố 11/9 tại New York vẫn khiến nhiều người kinh hoàng.

Buổi sáng ngày 11/9/2001, 4 vụ tấn công bằng máy bay đã xảy ra. Hai chiếc máy bay đâm thẳng vào 2 tòa tháp của Trung tâm thương mại thế giới tại thành phố New York, chiếc thứ ba đâm vào trụ sở ở Lầu Năm Góc ở Washington DC. Chiếc máy bay thứ tư rơi xuống một cánh đồng tại Pennsylvania, giết chết tất cả hành khách và phi hành đoàn sau khi họ cố gắng giành quyền kiểm soát từ những kẻ không tặc.

17 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9 - Ảnh 1.

New York ngày xảy ra vụ tấn công 11/9/2001. Ảnh: Reuters

Gần 3.000 người đã thiệt mạng, hơn 6.000 người bị thương sau vụ khủng bố 11/9. Những con số cho thấy nỗi đau lớn như thế nào với các nạn nhân và gia đình họ. Đến nay, hơn 1.000 nạn nhân vẫn chưa được xác định danh tính.

Tại phòng thí nghiệm tại New York, Mỹ, đội ngũ các chuyên viên ở đây làm việc ngày đêm để tiếp tục nhận dạng những phần thi thể còn lại của các nạn nhân. Nhưng thường 1 năm, họ chỉ có thể nhận dạng thêm được 1 đến 2 nạn nhân. Chính những nhân viên này chia sẻ, đôi lúc, họ cảm thấy thật khó khăn nhưng không một ai từ bỏ. 17 năm qua rồi nhưng di chứng của vụ khủng bố vẫn để lại trong lòng người dân Mỹ sự day dứt.

Vào ngày 11/9/2001, có 2 người đàn ông tới quầy soát vé muộn để làm thủ tục lên chuyến bay 77, hãng hàng không American Airlines cất cánh từ Washington, ông Vaughn Allex là người soát vé của chuyến bay không ngờ 2 người đó lại chính là những kẻ khủng bố, sau đó cướp máy bay và đâm vào Lầu Năm Góc khiến 189 người thiệt mạng.

Ông Allex đã sống trong một thời gian dài với sự lạnh nhạt của người xung quanh, với nỗi ám ảnh rằng mình đã góp phần tiếp tay cho bọn khủng bố. Thậm chí, trong những lần soát vé sau này, có hành khách nói rằng "Chồng tôi đã chết trong vụ 11/9" nhưng ông đã nghe thành "Chồng tôi đã bị ông giết".

Hậu quả trực tiếp và những di chứng sau vụ khủng bố này quá lớn. Nhưng thật may mắn, với bản năng vượt lên trên những khổ đau, người dân Mỹ đã tiếp tục tiến về phía trước bằng những câu chuyện đẹp.

Ngay khi xảy ra vụ khủng bố 11/9, khi nhiều người tìm chỗ thoát thân nhưng những người lính cứu hỏa lại xông vào đống đổ nát. Có những người lính trẻ đã qua đời vì cứu người nhưng cha của họ đã không quỵ ngã. Họ trở thành người thuyết minh trong bảo tàng 11/9.

Ở vị trí 2 tòa tháp sụp đổ trong vụ tấn công khủng bố 17 năm trước giờ là 2 hồ nước. Tên của gần 3.000 người thiệt mạng đã được khắc trên bờ hồ.

Cách đây ít ngày, ga tàu điện ngầm ở đường Cortlandt, New York đã được mở lại. Ga tàu điện Cortlandt nằm trên tuyến đường di chuyển từ phía Tây Manhattan tới Trung tâm thương mại thế giới New York.

17 năm trước, sau vụ tấn công khủng bố, ga tàu này đã bị chôn vùi trong đống đổ nát. Nhưng giờ đây, tàu đã hoạt động trở lại và là một dấu mốc quan trọng trong sự phục hồi của New York, Mỹ.

Ung thư - Hậu quả khủng khiếp nước Mỹ phải hứng chịu sau vụ khủng bố 11/9 Ung thư - Hậu quả khủng khiếp nước Mỹ phải hứng chịu sau vụ khủng bố 11/9 102 phút kinh hoàng trong vụ khủng bố 11/9 gây chấn động lịch sử nước Mỹ 102 phút kinh hoàng trong vụ khủng bố 11/9 gây chấn động lịch sử nước Mỹ Hơn 1.100 nạn nhân vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa được xác định danh tính Hơn 1.100 nạn nhân vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa được xác định danh tính

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước