2 triệu người Hồi giáo hành hương tới Thánh địa Mecca

T.K-Thứ năm, ngày 31/08/2017 15:44 GMT+7

VTV.vn - Từ cuối tháng 8, dự kiến có khoảng 2 triệu tín đồ Hồi giáo đổ về Thánh địa Mecca, Saudi Arabia trong Lễ hành hương Hajj.

Năm 2016, người Hồi giáo từ Iran đã không tham dự lễ hành hương do tranh cãi ngoại giao giữa Tehran và Riyadh sau khi xảy ra thảm họa giẫm đạp trong mùa lễ hành hương năm 2015. Trong khi đó, do căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh nên nhiều tín đồ từ Qatar cũng không thể tham gia lễ hành hương năm nay.

Năm nay, đa số người hành hương Hajj đến từ Indonesia - quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới. Bên cạnh đó, những người hành hương dòng Shiite ở Iran, nhóm đối lập trong khu vực với người Hồi giáo Sunni ở Saudi Arabia, cũng tham dự cuộc hành hương Hajj.

Thánh địa Mecca của Saudi Arabia được coi là thủ đô tinh thần của thế giới Hồi giáo. Vào tháng 9 hàng năm, người Hồi giáo trên khắp thế giới lại đổ về Thánh địa Mecca trong lễ hành hương Hajj. Đây là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo.

2 triệu người Hồi giáo hành hương tới Thánh địa Mecca - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh, cấp cứu túc trực sẵn sàng phản ứng khi có sự cố xảy ra.

Để lễ hành hương tới Thánh địa Mecca năm nay diễn ra an toàn, giới chức Saudi Arabia đã chuẩn bị các biện pháp đối phó đồng thời tăng cường các biện pháp an ninh.

Theo đó, để đối phó với tình huống đám đông chen lấn dẫn tới tình trạng giẫm đạp khiến nhiều người thiệt mạng như những năm trước và cả nguy cơ khủng bố, năm nay, lực lượng an ninh Saudi Arabia triển khai hơn 100.000 nhân viên an ninh túc trực trong tình trạng báo động cao và sử dụng các thiết bị hiện đại như lắp đặt cổng điện tử, máy quét hiện đại tại lối vào để kiểm tra giấy phép. Riêng tại đại giáo đường, gần 1.200 camera quan sát được lắp đặt và hàng trăm binh sĩ được triển khai nhằm ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra.

Trước đó, giới chức Saudi Arabia đã thông báo thiết lập 109 trung tâm an ninh tại Mecca nhằm theo dõi những đối tượng khả nghi không có giấy tờ hợp lệ và ngăn chặn các hành vi sai phạm của người hành hương.

Một số hình ảnh về lễ hành hương tới Thánh địa Mecca năm nay:

2 triệu người Hồi giáo hành hương tới Thánh địa Mecca - Ảnh 2.

2 triệu người Hồi giáo hành hương tới Thánh địa Mecca - Ảnh 3.

2 triệu người Hồi giáo hành hương tới Thánh địa Mecca - Ảnh 4.

2 triệu người Hồi giáo hành hương tới Thánh địa Mecca - Ảnh 5.

2 triệu người Hồi giáo hành hương tới Thánh địa Mecca - Ảnh 6.

2 triệu người Hồi giáo hành hương tới Thánh địa Mecca - Ảnh 7.

2 triệu người Hồi giáo hành hương tới Thánh địa Mecca - Ảnh 8.

2 triệu người Hồi giáo hành hương tới Thánh địa Mecca - Ảnh 9.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước