200 nước thông qua dự thảo Thỏa thuận Chống biến đổi khí hậu mới

Ngọc Anh (thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 15/02/2015 08:12 GMT+7

Thách thức chống biến đổi khí hậu (Hình minh họa)

(VTV.vn) - Đại diện của 200 nước vừa thông qua dự thảo Thỏa thuận Chống biến đổi khí hậu mới.

Đây được đánh giá là một bước ngoặt biểu tượng trong quá trình đàm phán đầy đủ của Liên Hợp Quốc nhằm hướng tới việc ký kết một hiệp ước toàn cầu chống biến đổi khí hậu vào cuối năm nay.

Sau vòng đàm phán kéo dài 6 ngày bắt đầu từ hôm 8/2, bản dự thảo kế hoạch chi tiết về thỏa thuận chống biến đổi khí hậu mới đã được thông qua trong tiếng vỗ tay của đại diện các nước tham gia vòng đàm phán ở Geneva. Bản dự thảo dài 68 trang với nhiều sáng kiến hạn chế hiện tượng ấm lên toàn cầu, được xem là tia hy vọng hiếm hoi đạt được nhờ việc xúc tiến các quyết định khó khăn hướng tới một thỏa thuận toàn cầu mới.

Christiana Figueres, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu nói: “Bản dự thảo này sẽ là đường hướng cho các cuộc đàm phán trong những tháng tới, tiến đến việc ký kết thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị khí hậu Liên Hợp Quốc lần thứ 21 được tổ chức tại Pháp, vào cuối năm nay”.

Thỏa thuận mới này sẽ thay thế cho Nghị định thư Kyoto, hết hạn vào năm 2020.

Các nhà khoa học cảnh báo, với tốc độ thải khí dioxide carbon (CO2) gây hiệu ứng nhà kính như hiện nay, Trái Đất sẽ ngày càng nóng lên và con người sẽ đứng trước các thảm họa lụt, bão, hạn hán và nước biển dâng cao. Trong khi đó, đến nay, các nước tham gia đàm phán vẫn bất đồng về cách thức chống biến đổi khí hậu, chủ yếu liên quan đến hạn ngạch khí thải CO2 của các nước giàu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước