25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN – dấu ấn đối ngoại đa phương

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/07/2020 10:47 GMT+7

VTV.vn - Gia nhập ASEAN mở ra cánh cửa để Việt Nam hội nhập quốc tế. Sau 1/4 thế kỷ đồng hành, Việt Nam đã và đang đóng góp rất tích cực cho ASEAN.

Việt Nam và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN sẽ kỷ niệm 25 năm ngày xác lập mối quan hệ vào ngày 28/7 tới. Đây là một dịp rất ý nghĩa để phân tích thấu đáo về những gì Việt Nam đã và đang làm được trên con đường hội nhập quốc tế.

Việc trở thành thành viên ASEAN như cầu nối quan trọng để chúng ta hiện thực hóa mục tiêu tiến ra thế giới. Còn với ASEAN, có được Việt Nam là thành viên cũng tạo ra sự thay đổi về chất rất lớn của hiệp hội, để ngày hôm nay, ASEAN đã vươn tầm trở thành một tổ chức khu vực thành công bậc nhất trên thế giới. Có thể nói 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN là một chặng đường đầy ý nghĩa cho sự lớn mạnh của cả Việt Nam và ASEAN.

Vào ASEAN, Việt Nam có một vị thế mới

Quốc kỳ Việt Nam tung bay tại Vương quốc Brunei ngày 28/7/1995. Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 7 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – một quyết sách chiến lược đúng đắn của Đảng, Nhà nước, đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN – dấu ấn đối ngoại đa phương - Ảnh 1.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan. Nguồn: Soha

Ông Vũ Khoan - Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết: "Trước khi vào ASEAN chúng ta là một nước bị bao vây, cô lập. Tất nhiên khi đó chúng ta đã bình thường hóa quan hệ được với tất cả các nước, kể cả Mỹ, thế nhưng vào ASEAN chúng ta có vị thế mới là một thành viên của tổ chức có uy tín và từ đó ảnh hưởng quan trọng hơn".

Nhìn lại bối cảnh lịch sử giai đoạn đầu những năm 1990, có thể thấy nhiệm vụ cơ bản của công tác đối ngoại đã được Đảng và Nhà nước chỉ rõ là củng cố và giữ vững hòa bình để tập trung xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Việc điều chỉnh chính sách đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á không chỉ là đòi hỏi chủ quan của tình hình trong nước mà còn là vấn đề sống còn trước yêu cầu khách quan khi tình hình thế giới thay đổi, nhất là sau khủng hoảng của các nước CNXH ở Liên Xô, Đông Âu.

Trong công cuộc đổi mới, quyết định của Việt Nam gia nhập ASEAN là lựa chọn "có tính cân não" chiến lược, góp phần giúp Việt Nam thoát khỏi thế bị bao vây cấm vận, hội nhập với khu vực và quốc tế.

Ông Saleumxay Kommasith - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào cho rằng: "Việc Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN năm 1995 đã mở đường cho các nước khác như Lào, Myanmar và Campuchia gia nhập khối, biến ASEAN trở thành khối các nước hợp tác không phân biệt sự khác biệt trong hệ thống chính trị".

25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN – dấu ấn đối ngoại đa phương - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith trong buổi đến thăm, làm việc và nói chuyện với các cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao. (Nguồn: TTXVN)

ASEAN, với sự tham gia của Việt Nam, đã đưa khu vực vào thời kỳ mới

Vai trò, dấu ấn của Việt Nam cũng được ghi nhận trong quá trình xây dựng, hình thành các chiến lược, định hướng, kế hoạch phát triển của ASEAN, đặc biệt là trong thúc đẩy, tăng cường các cơ chế hợp tác khu vực và các đối tác lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc, Ấn Độ.

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam: "Chúng ta từ những bước ban đầu còn chập chững nay đã là một thành viên rất chủ động, rất tích cực cùng các nước thành viên ứng phó với các thách thức cũng như tận dụng cơ hội đóng góp vào những vấn đề hết sức lực chiến lược liên quan đến hòa bình, phát triển thịnh vượng ASEAN, góp phần thúc đẩy vị thế ASEAN cũng như vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế".

Một phần tư thế kỷ trôi qua, sự thành công và vai trò ngày càng lớn của ASEAN trong chặng đường vừa qua cùng sự đồng hành của Việt Nam đã một lần nữa cho thấy sự đúng đắn trong quyết định của Việt Nam khi gia nhập hiệp hội này. Sự tham gia ấy không chỉ thể hiện sự chủ động, tích cực trong phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam, mà còn cho thấy nhu cầu hợp tác tất yếu vì hòa bình, phát triển thịnh vượng của cả khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước