5 ca nghi ngộ độc botulinum liên quan đến sốt Pesto ở Pháp

Lan Chi (Theo Sky News)-Thứ sáu, ngày 13/09/2024 10:40 GMT+7

Sản phẩm xốt pesto của thương hiệu O Ptits Oignons nghi gây ngộ độc botulinum (Ảnh: info-tours.fr)

VTV.vn - 5 người đã được đưa đến bệnh viện tại Pháp và phải thở máy vì nghi ngờ ngộ độc botulinum sau khi ăn một loại nước sốt Pesto làm từ tỏi dại.

Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết các trường hợp nghi ngộ độc này liên quan đến nước sốt Pesto bị nhiễm bẩn được bán tại một số hội chợ ở miền Trung nước Pháp.

Theo truyền thông Pháp, 5 người bị ngộ độc sau khi cùng dự một bữa tiệc sinh nhật. Trong 5 nạn nhân, có 2 cặp đôi đã nhập viện từ ngày 7/9. Người còn lại phải theo dõi tại phòng chăm sóc đặc biệt chỉ 1 ngày sau đó. Tất cả đều phải thở máy nhưng vẫn tỉnh táo.

Cảnh sát trưởng Patrice Latron cho biết các nhà chức trách đang cố gắng truy tìm khoảng 600 thùng nước sốt Pesto trước khi chúng được tiêu thụ. "Những người đã mua loại nước sốt đó phải vứt nó đi, phải tiêu hủy nó" - ông nói thêm.

Bộ Nông nghiệp Pháp cũng cảnh báo những người có thể đã ăn phải loại nước sốt Pesto làm từ tỏi dại này phải "cảnh giác cao độ". "Xét đến thời gian ủ bệnh (từ vài giờ đến vài ngày) và tính chất nghiêm trọng của bệnh, những người đã tiêu thụ các sản phẩm này phải hết sức cảnh giác và tới gặp ​​bác sĩ nếu có triệu chứng" - Bộ Nông nghiệp Pháp khuyến cáo.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngộ độc botulinum là một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong nếu không được chẩn đoán nhanh chóng và điều trị bằng thuốc giải độc. Nó có nguồn gốc từ một loại vi khuẩn, có thể sống trong đất và có thể được tìm thấy trên bề mặt của trái cây, rau, các loại thảo mộc. Vi khuẩn này tạo ra một loại độc tố tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể gây khó thở, tê liệt cơ và trong 10% các trường hợp có thể gây tử vong. Nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc botulinum thường là do thực phẩm được chế biến không đúng cách.

Chính phủ Pháp đã ban hành lệnh thu hồi ngay lập tức sản phẩm này từ một cơ sở sản xuất nhỏ ở địa phương. Một số mẫu đã được gửi tới trung tâm nghiên cứu y sinh, Viện Pasteur để phân tích thêm.

Thông thường, các triệu chứng ngộ độc botulinim sẽ xuất hiện sau 12 đến 36 giờ. Các triệu chứng thường bắt đầu bằng tình trạng mờ mắt, khó nuốt và nói, nhưng đôi khi cũng có thể bị tiêu chảy và nôn mửa.

Mỹ thu hồi hơn 250 sản phẩm cà phê vì nghi chứa độc tố botulinum gây chết người Mỹ thu hồi hơn 250 sản phẩm cà phê vì nghi chứa độc tố botulinum gây chết người

VTV.vn - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hàng trăm sản phẩm cà phê đóng gói của Công ty Snapchill đã bị thu hồi trong tuần qua vì lo ngại nhiễm độc botulinum.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước