Ngày 16/8, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin về vụ việc có liên quan đến một nhà hàng ở thành phố Yufu thuộc tỉnh Oita, Nhật Bản, nơi những khách hàng đã dùng bữa từ ngày 3 đến 12/8, sau đó xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy và nôn mửa.
Vụ việc ban đầu được phát hiện vào 13/8 khi 28 học sinh trung học từ Tokyo báo cáo các dấu hiệu sau khi đến nhà hàng trên.
Nhà hàng được lệnh ngừng hoạt động trong 3 ngày cho đến hôm 15/8, nhưng các cuộc điều tra sâu hơn cho thấy số người bị ảnh hưởng đã tăng lên 458 ở 18 tỉnh thành.
Chính quyền tỉnh Oita thông báo giới chức y tế đã phát hiện norovirus (một loại virus sống trong dạ dày và ruột phổ biến), ở nhiều bệnh nhân, làm dấy lên lo ngại rằng nước suối của nhà hàng, được sử dụng để chế biến thực phẩm, có thể đã bị ô nhiễm. Hai người đã phải nhập viện trong thời gian ngắn nhưng không nghiêm trọng, còn tất cả các bệnh nhân khác được báo cáo chỉ có các triệu chứng nhẹ.
Một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguyên nhân chính xác của vụ ngộ độc thực phẩm.
Số vụ ngộ độc thực phẩm đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian qua tại Nhật Bản.
Ngày 5/8, giới chức y tế Nhật đã công bố nguyên nhân dẫn đến việc 160 người bị ngộ độc do ăn cơm lươn nướng vào tháng trước, có liên quan đến việc chế biến thức ăn không hợp vệ sinh của một nhà hàng.
Hồi tháng 4, 337 học sinh ở thành phố Sendai, thủ phủ tỉnh Miyagi - đã bị đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa sau khi uống sữa do công ty Morinaga cung cấp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!