5,4 triệu cử tri Catalonia bỏ phiếu trưng cầu dân ý về độc lập

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 17:59 GMT+7

Các hòm phiếu đã được chuyển đến các điểm bỏ phiếu khắp Catalonia để chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý. Ước tính có 5,4 triệu cử tri Catalonia và người nước ngoài định cư tại đây.

Hôm nay (9/11), người dân xứ Catalonia đi bỏ phiếu về việc tách khỏi Tây Ban Nha để trở thành một quốc gia độc lập. Cuộc bỏ phiếu diễn ra bất chấp việc chính quyền Trung ương Tây Ban Nha đã gọi đây là một hành động bất hợp pháp và đã có nhiều động thái để bảo vệ truyền thống và văn hoá Catalonia, thậm chí là trao quy chế tự trị cho vùng đất này.

Các hòm phiếu đã được chuyển đến các điểm bỏ phiếu khắp Catalonia để chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý. Ước tính có 5,4 triệu cử tri Catalonia và cả người nước ngoài định cư tại đây có quyền đi bỏ phiếu.

Cách đây mấy tháng, người đứng đầu xứ Catalonia đã đưa ra đề xuất trưng cầu dân ý đòi độc lập. Đề xuất này đã bị tòa án Hiến pháp tối cao lập tức bác bỏ. Tuy nhiên, chủ tịch vùng Catalonia vẫn sẽ tổ chức bỏ phiếu nhưng lấy tên gọi là ‘tham vấn công dân’ để người dân có thể bày tỏ quan điểm của họ.

Trong lá phiếu mà người dân Catalonia phải trả lời hôm nay có hai câu hỏi: “Ông/bà có muốn Catalonia trở thành một quốc gia?”. Nếu có, câu hỏi thứ hai là: “Ông/bà có muốn quốc gia Catalonia trở thành độc lập hay không?”.

Kết quả các cuộc thăm dò trước cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, có đến 80% trong số 7,5 triệu người dân Catalonia ủng hộ việc tăng thêm quyền tự chủ từ chính quyền Tây Ban Nha, trong khi 50% ủng hộ việc độc lập hoàn toàn.  

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước