560 triệu đồng mua 1 chiếc bóng cá Totoaba, loài cá hiếm sắp tuyệt chủng

Nhật Anh - Kim Huệ (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 24/05/2016 11:47 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, loại cá Totoaba bị săn lùng ở mức báo động. Những đối tượng đánh bắt và tiêu thụ loài cá này cho rằng cá Totoaba có nhiều công dụng quý đối với sức khỏe con người.

Ông Daniel Villa, điều phối viên lực lượng tuần tra trên biển, nói: “Chính quyền bang California phối hợp với chính phủ Mexico, tiến hành các chiến dịch truy quét trên biển. Phần lớn chúng tôi phải thực hiện nhiệm vụ vào ban đêm, vì lúc này tàu thuyền đánh cá bình thường không còn hoạt động nữa. Rất thuận lợi để phát giác những hoạt động đánh bắt bất hợp pháp.”

Mục tiêu của họ là truy quét những kẻ đi săn trộm cá Totoaba. Nặng 100 kg và là loài cá quý hiếm,nhưng điều đặc biệt còn nằm ở chỗ: 25.000 USD, tương đương gần 560 triệu đồng cho 1 chiếc bóng cá.

Tương tự như sừng tê giác và ngà voi, bóng cá Totoaba cũng được coi là một vị thuốc hiếm chống lão hóa và thực phẩm cao cấp chỉ dành cho giới siêu giàu. Có lẽ vì thế mà trong giới buôn lậu, cá Totoaba thường được nhắc đến dưới cái tên “cocaine của đại dương”, tạo ra cả một ngành công nghiệp khai thác và tiêu thụ cá Totoaba trái phép.

Hàng chục lưới cá đánh bắt Totoaba bị phát hiện mỗi ngày và con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Vì thế, không chỉ siết chặt việc kiểm tra trên biển, lực lượng cảnh sát tuần tra của Mỹ và Mexico cũng liên tục phải theo dõi, truy quét và ngăn chặn những chuyến xe buôn lậu ngày ngày chạy qua biên giới 2 nước trước khi nguồn cá quý hiếm này bị tận diệt hoàn toàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước