Afghanistan bổ nhiệm 2 quan chức vào các vị trí an ninh

Theo VOV-Thứ ba, ngày 25/12/2018 06:52 GMT+7

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani (Ảnh: Reuters UK)

VTV.vn - Ngày 24/12, Tổng thống Afghanistan bổ nhiệm 2 quan chức có quan điểm cứng rắn đối với nước láng giềng Pakistan vào 2 vị trí an ninh hàng đầu.

Việc bổ nhiệm này làm phức tạp hơn các nỗ lực của Mỹ trong việc khôi phục hòa đàm với Taliban trước khi Mỹ rút 7.000 binh sỹ về nước vào mùa Hè năm 2019.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thông báo, ông Amrullah Saleh được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ mới và ông Asadullah Khaleed sẽ vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Cả 2 quan chức này đều từng làm giám đốc cơ quan tình báo và cáo buộc Pakistan chịu trách nhiệm về sự trỗi dậy của Taliban trong những năm gần đây.

Việc bổ nhiệm của 2 quan chức vừa nêu cần phải được Quốc hội thông qua. Vốn có ảnh hưởng đối với Taliban, Pakistan đang tham gia vào các nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm khôi phục tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Chính Pakistan đã bảo trợ cho vòng hòa đàm diễn ra vào tuần trước tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Tại đây, Taliban đã đàm phán với Mỹ nhưng vẫn từ chối hòa đàm trực tiếp với chính phủ Afghanistan.

Taliban mới đây đã hoan nghênh quyết định của Mỹ rút 7.000 binh sỹ về nước, coi đó là bước đi tốt để hướng tới hòa bình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước