Afghanistan tiếp quản hoàn toàn trách nhiệm từ NATO

Lan Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 02/01/2015 12:32 GMT+7

Binh lính Afghanistan chính thức tiếp quản nhiệm vụ bảo đảm an ninh. (Ảnh: THX)

Kể từ ngày 1/1, lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan đã chính thức tiếp quản toàn bộ nhiệm vụ đảm bảo an ninh từ các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hôm 1/1, ngày đầu tiên của năm mới 2015 đã đánh dấu một thời khắc quan trọng trong lịch sử Afghanistan. Kể từ ngày 1/1, lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan đã chính thức tiếp quản toàn bộ nhiệm vụ đảm bảo an ninh từ các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Lễ tiếp nhận toàn bộ nhiệm vụ đảm bảo an ninh đã được tiến hành sau khi NATO chính thức tuyên bố chấm dứt sứ mệnh tham chiến tại Afghanistan.

Phát biểu tại buổi lễ đánh dấu sự kiện quan trọng này, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã bày tỏ vui mừng trước sự trưởng thành của lực lượng an ninh Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết: “Tôi xin chúc mừng toàn thể người dân Afghanistan, kể từ hôm nay lực lượng an ninh Afghanistan sẽ đảm nhận trách nhiệm bảo vệ an ninh của đất nước cũng như sự an nguy của mọi người dân”.

Toàn bộ quá trình chuyển giao trách nhiệm an ninh từ NATO cho lực lượng an ninh Afghanistan đã được tiến hành trong suốt 3 năm rưỡi qua, từ tháng 7/2011 cho đến hết năm 2014.

Theo kế hoạch, sau khi chấm dứt sứ mệnh chiến đấu ở Afghanistan, NATO sẽ chỉ để lại khoảng 12.000 binh sĩ làm nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện cho lực lượng an ninh sở tại.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới phân tích, việc các binh sĩ nước ngoài rút khỏi Afghanistan sau 13 năm tham chiến có khả năng tạo ra một khoảng trống an ninh tại Afghanistan, trong bối cảnh lực lượng Taliban vẫn đang không ngừng mở rộng ảnh hưởng của mình. Chỉ một ngày trước khi lễ tiếp quản an ninh, các tay súng Taliban đã tấn công một đám cưới ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, làm ít nhất 30 người thiệt mạng và 40 người bị thương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước