Liên minh quốc tế kết thúc sứ mệnh tại Afghanistan

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/12/2014 05:30 GMT+7

Chỉ huy Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế của Mỹ và NATO tại Afghanistan, Tướng John Campbell hạ cờ tại buổi lễ ở Kabul. (Ảnh: AFP)

Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã chính thức kết thúc sứ mệnh quân sự kéo dài 13 năm qua tại Afghanistan, với một nghi lễ tổ chức tại Thủ đô Kabul.

Sự kiện này cũng đánh dấu kết thúc quá trình chuyển giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh của các lực lượng NATO cho các lực lượng Afghanistan, vốn đã tự đảm trách an ninh ở quốc gia Nam Á từ giữa năm 2013.

Phát biểu tại buổi lễ, chỉ huy Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế của NATO - Tướng John Campbell - hoan nghênh những thành quả đạt được trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban tại Afghanistan và khẳng định NATO đã giúp Afghanistan mạnh mẽ hơn cũng như khiến các nước thành viên an toàn hơn.

Tướng John Campbell cho biết: “Ngày hôm nay đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên và mở ra một kỷ nguyên mới. Ngày hôm nay, NATO đã hoàn thành sứ mệnh quân sự của mình, một sứ mệnh sau 13 năm đã mang lại những thành quả đáng kể và cùng với đó là cả những sự hy sinh lớn lao của hàng ngàn binh sĩ Afghanistan và liên quân”.

Theo kế hoạch, từ ngày 1/1/2015, khoảng 12.500 binh sỹ thuộc Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan do Mỹ đứng đầu sẽ không tham chiến trực tiếp mà chuyển sang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn. Nhiều người dân tại Kabul đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyết định này.

Ông Qasim Sanjani - người dân tại Kabul, Afghanistan nói: “Lực lượng an ninh quốc tế cần đảm bảo họ luôn hậu thuẫn lực lượng an ninh. Họ cần đảm bảo quân đội của chúng tôi được trang bị đầy đủ sau khi lực lượng an ninh rời khỏi Afghanistan”.

Mỹ và NATO đã tiến hành sứ mệnh quân sự tại Afghanistan kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11/9 – sự kiện đã châm ngòi cho cuộc chiến nhằm lật đổ chính quyền do Taliban cầm đầu tại quốc gia Nam Á này.

Trong suốt 13 năm qua, Mỹ - quốc gia cung cấp số lượng lớn các binh sĩ cho NATO tại Afghanistan - đã chi 61 tỷ USD để đào tạo một lực lượng an ninh với hơn 350.000 người nhằm chống lại sự bành trướng của phiến quân Taliban.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước