Afghanistan tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al Qaeda

Ban Thời sự - TTXVN-Chủ nhật, ngày 25/10/2020 18:29 GMT+7

Abu Muhsin al-Masri - thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Ảnh: news.sky.com

VTV.vn - Các lực lượng an ninh Afghanistan đã tiêu diệt tên Abu Muhsin Al-Masri - thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố al Qaeda.

Tên này vốn nằm trong danh sách truy nã của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Cơ quan An ninh quốc gia của Afghanistan thông báo Al-Masri, được cho là chỉ huy số 2 của al Qaeda, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt ở tỉnh Ghazni.

Mỹ buộc tội Al-Masri cung cấp các vật liệu và nguồn lực cho tổ chức khủng bố nước ngoài và tham gia âm mưu sát hại công dân nước này. FBI hiện chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Tháng 11 này đánh dấu 19 năm Mỹ đưa quân vào Afghanistan lật đổ chế độ Taliban cầm quyền, sau thảm họa tấn công khủng bố 11/9/2001 do tổ chức al-Qaeda chủ mưu thực tiến hành cướp đi sinh mạng hơn 3.000 người Mỹ.

Trải qua gần hai thập kỷ tham chiến, Mỹ đã và đang dần rút binh sĩ khỏi quốc gia Tây Á này sau khi đạt được thỏa thuận với phe Taliban tại Afghanistan hồi tháng Hai năm nay. Trong khi đó thì tiến trình hòa bình nội bộ Afghanistan cũng đã khởi động tại Doha, Qatar, vào tháng trước. Tuy nhiên, giao tranh giữa phe Taliban với các lực lượng Chính phủ Afghanistan vẫn xảy ra trong thời gian gần đây.

Tuần trước, Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad cho biết, Taliban đã chấp nhận "thiết lập lại" các cam kết của họ theo thỏa thuận rút quân và giảm số thương vong tại Afghanistan.

Afghanistan bắt đầu thả tù binh Taliban nguy hiểm cuối cùng Afghanistan bắt đầu thả tù binh Taliban nguy hiểm cuối cùng

VTV.vn - Giới chức Afghanistan hôm qua xác nhận, chính phủ nước này đã bắt đầu tiến trình thả 400 tù binh Taliban nguy hiểm cuối cùng bị giam giữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước