Ai giành ưu thế sau màn so găng "Town hall" giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ?

Huệ Anh-Chủ nhật, ngày 18/10/2020 16:28 GMT+7

Hai ứng cử viên có màn hỏi đáp cử tri riêng rẽ, thay vì có phiên tranh luận trực tiếp lần 2 (Nguồn: NBC News)

VTV.vn - Sự kiện tiếp xúc cử tri của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hôm 15/10 đã thu hút hơn 14 triệu lượt xem, vượt qua con số của ông Donald Trump.

Hình thức "so găng" mới mang tên "Town hall"

Hai ứng cử viên của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 hôm 15/10 (giờ Mỹ) đã có một màn "so găng" theo hình thức mới có tên "Town hall" - nơi họ giao lưu và trả lời các câu hỏi từ cử tri tại hai hội trường khác nhau. Hai sự kiện diễn ra cùng lúc và được truyền trực tiếp trên 2 kênh truyền hình của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã trả lời các câu hỏi của cử tri trong chương trình mà hãng tin NBC News tổ chức. Sự kiện kéo dài 1 giờ đồng hồ này được tổ chức ở Miami. Trong khi đó, ứng cử viên Joe Biden cũng tham gia một sự kiện tương tự do hãng tin ABC bảo trợ tại Philiadelphia, kéo dài 90 phút.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc COVID-19 và từ chối tham gia tranh luận trực tuyến với đối thủ của Đảng Dân chủ Joe Biden, Ủy ban tranh biện Tổng thống Mỹ đã buộc phải hủy cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 giữa hai ứng viên đang nỗ lực giành chiếc vé trở thành người đứng đầu Nhà Trắng. 

Thay vào đó, họ lại có một màn hỏi đáp cử tri riêng biệt - sự kiện mà nước Mỹ cũng đã chứng kiến vào năm 1960 trong cuộc tranh luận tổng thống lần thứ ba giữa hai ứng viên John F. Kennedy của đảng Dân chủ và Richard Nixon của đảng Cộng hòa.

Ai giành ưu thế sau màn so găng Town hall giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Phiên tranh luận "town hall" trên màn hình truyền hình tại một nhà hàng ở Florida, Mỹ (Nguồn: The Guardian)

Khác với lý do mà Tờ New York Times 60 năm trước nhận định, rằng cuộc tranh luận từ xa khi đó là bởi lịch trình tranh cử bận rộn của các ứng cử viên khiến họ phải ở hai đầu của bờ nước Mỹ; cuộc chiến tay đôi từ xa của Donald Trump và Joe Biden lại diễn ra vì lý do sức khỏe của ứng cử viên Đảng Cộng hòa.

Tất nhiên, khả năng ông Donald Trump sẽ không trở thành nguồn lây lan virus SARS-CoV-2 đã được Giám đốc Viện y tế quốc gia Clifford Lane xác nhận. Savannah Guthrie, người điều phối chương trình của ông Trump đứng cách Tổng thống 3,6m. Những người tham dự cũng được yêu cầu đeo khẩu trang.

Số liệu của Nielsen cho thấy, sự kiện tiếp xúc cử tri của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã thu hút hơn 14 triệu lượt xem của người dân nước Mỹ, vượt qua số lượng tương tác cùng lúc đó của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Bản thân đã làm tròn nghĩa vụ trong việc vô hiệu hóa COVID-19"

Theo Reuters, tại đầu cầu thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, ông Joe Biden liên tục lên án chính sách "hời hợt" ứng phó với đại dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump, dịch bệnh đã khiến hơn 200.000 nghìn người dân nước Mỹ tử vong. Joe Biden tuyên bố, ông đặt niềm tin vào các nhà nghiên cứu vaccine, không phải Tổng thống Donald Trump, về sự hiệu quả và phác đồ điều trị đối với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

"Ông Trump không nói với ai vì sợ người dân Mỹ sẽ hoảng loạn. Thực tế, người dân Mỹ không hoảng loạn. Chính ông ấy mới hoảng loạn" - ứng cử viên Joe Biden nhấn mạnh và rằng: "Tổng thống Donald Trump đã nói những điều không chính xác về vaccine COVID-19".

Ai giành ưu thế sau màn so găng Town hall giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ? - Ảnh 2.

Ủy ban tranh biện Tổng thống Mỹ đã buộc phải hủy phiên tranh luận trực tiếp lần 2 giữa hai ứng viên (Nguồn: NBC News)

Hầu như cùng lúc đó, trong phiên trả lời riêng trên NBC, ông Trump khẳng định bản thân đã làm tròn nghĩa vụ trong việc vô hiệu hóa COVID-19 và nước Mỹ là "người chiến thắng" hạn chế tỷ lệ "tử vong".

"Những gì chúng tôi đã làm thật tuyệt vời. Chúng tôi sắp có vaccine và các liệu pháp điều trị mới" - ứng cử viên Donald Trump chia sẻ.

Ông Trump ra sức bảo vệ cuộc chiến chống đại dịch của chính quyền cũng như phản ứng của bản thân, trước không ít những lo ngại xoay quanh việc ngày càng có nhiều quan chức dưới quyền ông Trump dương tính với virus SARS-CoV-2. Mặc dù vậy, quan điểm của ông Trump về chiếc khẩu trang vẫn "cố hữu", ngay cả khi các chuyên gia y tế khẳng định đây là một biện pháp then chốt để Nhà trắng không bị biến thành một ổ dịch.

"Tôi là tổng thống. Tôi phải gặp gỡ mọi người. Tôi không thể trốn trong tầng hầm" - ông Trump tuyên bố, ngầm chỉ trích việc đối thủ Joe Biden ngừng các hoạt động tiếp xúc với công chúng trong nhiều tuần vào thời điểm đỉnh dịch.

Ông Trump không thừa nhận khoản nợ 400 triệu USD - số tiền mà ông cho là "rất nhỏ" so với những bất động sản mình đang sở hữu. Donald Trump dường như thừa nhận rằng các khoản nợ của mình sắp đến ngày đáo hạn, đồng thời không phủ nhận một cách dứt khoát khả năng các đối tượng nước ngoài có thể nắm giữ IOUs (hình thức mua bán các đồng ICO trước khi lên sàn).

Ứng cử viên Joe Biden: "Các cử tri có quyền biết lập trường của tôi trước khi họ bỏ phiếu"

Ông Joe Biden đã dành phần lớn thời gian bày tỏ quan điểm về những chủ đề gây tranh cãi, chẳng hạn như thỏa thuận "Green New Deal" về biến đổi khí hậu. Ông nghi ngờ khả năng nước Mỹ có thể giảm lượng khí thải độc hại thông qua những đề xuất hiện đang được triển khai nhưng có phần "chậm trễ". 

Thay vào đó, Joe Biden khẳng định, nền kinh tế cần thời gian để "chuyển đổi" khỏi kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch. "Chúng ta có thể sử dụng chất thải động vật để làm phân bón và kiếm món hời lớn từ đó".

Ai giành ưu thế sau màn so găng Town hall giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ? - Ảnh 3.

Ứng cử viên Joe Biden trong một lần tiếp xúc cử tri tại Charlotte,Mỹ (Nguồn: Reuters)

Cũng tại sự kiện này, ông Biden lần đầu tiên tuyên bố sẽ bày tỏ rõ quan điểm đối với việc tăng số lượng thẩm phán của Tòa án Tối cao. Dù trước đó "không phải người ủng hộ" ý tưởng này, cựu Phó tổng thống chia sẻ "sẽ sẵn sàng xem xét" sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời. Động thái này hoàn toàn khác với những gì ông thể hiện trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình địa phương trước đó.

"Các cử tri có quyền biết lập trường của tôi trước khi họ bỏ phiếu" - ông Biden nói với người dẫn chương trình George Stephanopoulos của ABC.

Tuy nhiên, những yêu cầu của Tổng thống Donald Trump với các ứng cử viên của Tòa án Tối cao đã khiến cả đảng viên Đảng Dân chủ lẫn đảng viên Đảng Cộng hòa phản đối và giới truyền thông đặt ra câu hỏi liệu chiếc ghế của người mới đây nhận đề cử - Thẩm phán Amy Coney Barrett có bị lung lay.

Ứng cử viên Joe Biden cũng tuyên bố cam kết xóa bỏ chính sách miễn giảm thuế của Tổng thống Donald Trump hướng vào đối tượng người giàu, nhưng không phải tầng lớp trung lưu. Phe Dân chủ trước đó liên tục nhận về các cáo buộc "tìm cách tăng thuế với tầng lớp trung lưu" từ phía Đảng Cộng hòa.

Nhìn chung, ứng cử viên Donald Trump vẫn mắc kẹt với kịch bản của chính mình, trong khi ứng cử viên Joe Biden được đánh giá giành nhiều lợi thế hơn khi thể hiện được óc tư duy sắc bén thông qua việc giải đáp các câu hỏi xoáy sâu vào chính sách công và tác động của chúng đối với người dân Mỹ.

Ai giành ưu thế sau màn so găng Town hall giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ? - Ảnh 4.

Những cử tri ủng hộ ứng cử viên Joe Biden (Nguồn: Reuters)

Sự kiện "Town hall" nhận được không ít những bình luận trái chiều từ dư luận, khi Fox News cho rằng chương trình do NBC tổ chức không khác gì màn tranh luận giữa người điều phối Savannah Guthrie với ứng cử viên.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đăng trên trang Twitter của mình, rằng: "NBC để một phần ba thời gian trôi qua mà không có bất kỳ câu hỏi nào đến từ cử tri". CNN, nhà đài vốn nghiêng về phía đảng Dân chủ cũng miêu tả không khí từ hai chương trình như "hai vũ trụ riêng biệt".

Vòng tranh luận trực tiếp tiếp theo và cũng là cuối cùng giữa ông Trump và ông Joe Biden sẽ diễn ra vào ngày 22/10 giờ địa phương tại thành phố Nashville, bang Tennessee. Dù phía Tổng thống Donald Trump liên tục khẳng định sẽ trở lại chiến dịch tranh cử với thể trạng tốt nhất, song người dân Mỹ vẫn đặt nhiều hoài nghi về bệnh tình của ông. 

Ông Trump trước đó cũng từng đối mặt với nhiều chỉ trích về hành động tháo bỏ khẩu trang ngay sau khi xuất viện khi bước vào Nhà Trắng - nơi đang được coi là ổ dịch tiềm tàng mới của COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước