Ama - Những thợ lặn nữ bí ẩn ở Nhật Bản

Quang Hưng, Hồng Khang (PV thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 20/09/2017 19:29 GMT+7

VTV.vn - Không có thiết bị thở hỗ trợ nhưng những người phụ nữ lặn tự do tại Nhật Bản có thể lặn sâu tới 10m và bơi cách xa bờ hàng cây số. Họ được gọi là các Ama.

Ở Nhật Bản có một nghề lặn biển khai thác hải sản truyền thống chỉ do phụ nữ đảm nhiệm. Họ được gọi là các Ama, những người được ví như "mỹ nhân ngư" của Nhật Bản, có thể lặn sâu tới 10m và bơi cách xa bờ hàng cây số mà không có thiết bị thở hỗ trợ. Thế nhưng, cuộc sống hiện đại đang khiến những người làm nghề Ama ngày càng giảm và nhiều Ama lo ngại họ sẽ là những người cuối cùng gìn giữ nghề của tổ tiên.

Đã hơn 60 tuổi nhưng mỗi sáng, bà Estuko đều ra bờ biển cùng nhóm Ama trên đảo Iki, một đảo biên giới của Nhật Bản. Chỉ có một chiếc kính bơi, đôi chân vịt, không có trang thiết bị thở hiện đại nào, những Ama này sẽ bơi ra xa bờ lặn bắt các loại sò và rong biển.

Huyện đảo Iki, tỉnh Nagasaki, đạt đỉnh dân số vào năm 1993 với 54.000 người, nhưng đến năm 2014 dân số đã giảm một nửa còn 27.000 người và đang tiếp tục giảm. Những người làm nghề Ama trên đảo chỉ còn lại khoảng vài chục người nhưng hầu hết họ đều coi Ama là nghề phụ hoặc chỉ làm vì sở thích cá nhân.

Chính sách bảo vệ biển của Chính phủ và chính quyền địa phương đã thắt chặt việc khai thác và đánh bắt gần bờ. Những người sử dụng thiết bị lặn hiện đại đều không được khuyến khích, còn những Ama được cho phép xuất phát từ tính chất truyền thống và mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa.

Để đảm bảo tính an toàn, những Ama thường lặn ở độ sâu từ 8 - 10m, trong thời gian khoảng 1 phút. Ama là cách gọi của người Nhật để tôn vinh và chỉ những người làm nghề truyền thống.

Nhật Bản đang muốn bảo tồn nghề Ama kết hợp với du lịch. Theo đó, khách du lịch có thể lặn cùng Ama hoặc các Ama có thể phục vụ các món hải sản vừa được lấy lên ngay tại bờ biển.

Làng nữ thợ lặn ở tỉnh Mie, Nhật Bản Làng nữ thợ lặn ở tỉnh Mie, Nhật Bản

VTV.vn - Những nữ thợ lặn chuyên nghiệp tại Mie, Nhật Bản đều trên 60 tuổi. Hàng ngày, họ ra khơi với dụng cụ hết sức thô sơ như phao gắn lưới, kính bơi… nhưng không có bình ôxy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước