Ấn Độ áp thuế môi trường để giảm ô nhiễm

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/03/2016 19:04 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Ấn Độ ngày 29/2 đã quyết định áp mức thuế bổ sung mới là thuế môi trường đối với các nhà sản xuất ô tô tại quốc gia này.

Đây được xem là biện pháp cứng rắn mới nhất của Chính phủ Ấn Độ trong nỗ lực giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do khí thải gây ra, đồng thời khuyến khích phát triển ngành công nghiệp chế tạo xe hơi thân thiện với môi trường.

Trong báo cáo ngân sách hàng năm được công bố ngày 29/2 của Bộ Tài chính Ấn Độ, Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley quyết định áp thuế bổ sung đối với các nhà sản xuất ô tô. Theo đó, Chính phủ nước này sẽ đánh thuế 4% doanh thu đối với dòng xe chở khách mới. Mức thuế này có hiệu lực ngay lập tức.

Ông Arun Jaitley nói: "Tôi đề xuất áp thuế 1% đối với dòng xe có động cơ dưới 1.200cc, chạy xăng, khí hóa lỏng hoặc khí ga tự nhiên; thuế 2,5% đối với xe chạy dầu diesel có động cơ dưới 1.500cc và 4% cho các loại xe chạy dầu diesel lớn hơn và dòng xe thể thao tiện ích".

Mức thuế trên được đưa ra sau phán quyết của Tòa án Tối cao của Ấn Độ về việc cấm bán tạm thời các loại xe ô tô chạy dầu diesel cỡ lớn tại thủ đô New Delhi, một trong những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Theo nhà chức trách Ấn Độ, các khoản thu thuế trên sẽ đem lại khoảng 439 triệu USD cho ngân sách Chính phủ trong năm 2016. Tuy nhiên, nhằm giải tỏa lo ngại của các nhà sản xuất ô tô, đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp từ quyết định áp thuế này, Chính phủ Ấn Độ cũng đã công bố kế hoạch dành 970 tỷ Rupee (hơn 14 tỉ USD) trong năm tài chính tiếp theo để cải thiện và xây dựng thêm nhiều con đường mới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước