Ấn Độ đối phó việc al-Qaeda lập chi nhánh ở Nam Á

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 16:08 GMT+7

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri - Ảnh: Reuters

Ngay sau khi al-Qaeda phát đi cuốn băng thủ lĩnh al-Qaeda tuyên bố thành lập chi nhánh mới của lực lượng này tại Ấn Độ, các chuyên gia quốc phòng Ấn Độ cho rằng đây chính là thủ đoạn của al-Qaeda nhằm chiêu dụ các thanh niên địa phương gia nhập tổ chức của chúng và việc này không phải là mối đe dọa lớn đối với nước.

Ngay sau cuốn băng của al-Qaeda được phát đi, Chính phủ Ấn Độ đã xác thực đoạn video này và tiến hành cảnh báo tới chính quyền các địa phương.

Theo các chuyên gia về an ninh nội địa Ấn Độ, cuốn băng này không khác mấy so các cuốn băng mà al-Qaeda  từng đưa ra trong quá khứ nhằm để chiêu dụ thêm các tân binh mới.

Ông Ajay Sahni - Chuyên gia về an ninh nội địa của Ấn Độ nói: “Tôi không thấy bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào trong thông báo mới này. Đây chỉ là cách tuyên truyền để lôi kéo các tân binh mới ở Ấn Độ và khu vực tham gia vào mạng lưới al-Qaeda”.

Các chuyên gia quốc phòng Ấn Độ cũng cho rằng, việc này không phải là mối đe dọa lớn. “Chúng tôi đã được thông báo và chúng tôi đã tổ chức tốt để đối phó với các cuộc tấn công khủng bố và các tổ chức khủng bố. Tôi không xem lời đe dọa này như là một mối đe dọa lớn đối với Ấn Độ”, chuyên gia Quốc phòng Ấn Độ Afzal Kareem cho biết.

Cho đến nay chưa có bằng chứng cho thấy al-Qaeda đã hiện diện tại Ấn Độ. Tuy vậy, các chính trị gia Ấn Độ vẫn bày tỏ lo ngại trước lời đe dọa của al-Qaeda, đồng thời kêu gọi Chính phủ phải có những biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn tổ chức này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước