Tất cả ca tử vong được ghi nhận tại hai bệnh viện ở vùng trồng vải chính của Ấn Độ thuộc bang Bihar. Nạn nhân là trẻ em nghèo nhặt quả vải rụng để ăn và nhập viện với triệu chứng nôn mửa, sốt cao, co giật, hôn mê.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, quả vải chứa độc tố Glycine ức chế khả năng chuyển hóa glucose trong cơ thể, gây hạ đường huyết đột ngột trong máu của trẻ vốn đã xuống thấp do đói, dẫn đến viêm não cấp. Các bậc cha mẹ được khuyến cáo không nên cho trẻ ăn vải khi đói, những trẻ có triệu chứng ngộ độc vải cần được điều trị hạ đường huyết.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!