Ấn Độ giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh

Bích Thảo (VTV8)-Thứ hai, ngày 28/01/2019 15:02 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Với các chính sách chăm sóc y tế cộng đồng tốt hơn cho những bà mẹ mới sinh, Ấn Độ đã thành công trong nỗ lực giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Đứa con nhỏ của cô Inna đã qua đời được tròn 1 năm do chính sách chăm sóc sức khỏe yếu kém tại Ấn Độ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi khi cô tiếp tục có thêm một đứa con nữa. Hiện nay, đứa con nhỏ của cô đã được 2 tháng tuổi và cô cho biết, các cán bộ y tế đã tích cực tới nhà từng người dân để chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đây là một phần trong chính sách chăm sóc sức khỏe y tế của Chính phủ Ấn Độ đến từng hộ dân vùng sâu vùng xa.

Bà Bhagwati Rathore, y tá, cho biết:

"Tôi và đội y tế cùng phục vụ cho 11.000 bà mẹ và trẻ em. Chúng tôi làm theo qui trình đi thăm các bà mẹ và trẻ sơ sinh, sau đó ghi lại hồ sơ và đưa dữ liệu hồ sơ lên mạng".

Chính phủ Ấn Độ cùng với các tổ chức phi chính phủ đã phối hợp để tạo ra mạng lưới quản lí hồ sơ y tế online. Đây là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân tại những vùng làng quê nghèo, nơi chất lượng và số lượng các trạm y tế đều rất thấp. Những nhóm y tế như Hội Antara đang sử dụng công nghệ để kết nối với nhau. Điều đó cho phép các nhân viên y tế theo sát được tình hình người bệnh.

Đây được đánh giá thành tựu y tế lớn trong 5 năm qua tại Ấn Độ. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết sẽ dành quỹ 1 tỷ USD giúp đầu tư cho ngành y tế nếu trúng cử trong nhiệm kì tiếp theo. 


Cuba hạ tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong xuống mức thấp kỷ lục Cuba hạ tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong xuống mức thấp kỷ lục

VTV.vn - Tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong trong năm 2018 của Cuba là 0,3963%, thấp nhất trong lịch sử và lần đầu tiên dưới mức 0,4%.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước