Ấn Độ điều tra vụ 100 thi thể trôi dạt vào bờ sông Hằng

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 13/05/2021 07:04 GMT+7

Truyền thông địa phương cho biết một số thi thể có thể đã ở dưới sông nhiều ngày. Ảnh: The Hindu

VTV.vn - Sau khi phát hiện gần 100 thi thể trôi dạt vào bờ sông ở các bang Bihar, Uttar Pradesh, Ấn Độ đã yêu cầu 2 bang này mở cuộc điều tra.

Theo hãng thông tấn ANI, khoảng 100 thi thể đã trôi dạt vào bờ sông Hằng của Ấn Độ, đoạn chảy qua ngôi làng Gahmar tại quận Ghazipur, bang Uttar Pradesh. Nhiều thi thể đã bị phân hủy, phình to và bốc mùi. Tại bang Bihar lân cận, khoảng 20 thi thể cũng được tìm thấy trong tình trạng tương tự. Vụ việc đang khiến nhiều người dân lo ngại bởi các thi thể được cho là của bệnh nhân mắc COVID-19.

Một số nguồn tin địa phương cho biết, chi phí hỏa táng một thi thể rơi vào khoảng 30.000 - 40.000 Rupee (tương đương 9,5 - 12,5 triệu đồng). Mức chi phí hỏa táng quá cao có thể là nguyên nhân khiến nhiều người nghèo thả thi thể người thân trôi sông.

Một người dân ở bang Biha cho biết: "Trong thời gian bình thường, lò hỏa táng ở đây thường chỉ có từ hai đến ba thi thể mỗi ngày. Nay con số lên đến 60". Một người khác tên Akhand Pratap nói: "Mọi người đang thả xác xuống sông Hằng linh thiêng thay vì hỏa táng vì thiếu gỗ hỏa táng. Chuyện này xảy ra ở khoảng 12-13 ngôi làng".

Cơ quan quốc gia về giữ gìn môi trường tại sông Hằng thuộc Bộ Jal Shakti cũng kêu gọi chính quyền các bang dọc sông Hằng áp dụng các biện pháp ngăn chặn tình trạng này.

Cuối tuần trước, một số thi thể cháy xém cũng đã được phát hiện trôi dạt trên sông Yamuna, đoạn qua Hamirpur. Nhiều chuyên gia cho rằng, các thi thể này là bằng chứng cho thấy, số người chết do COVID-19 trên thực tế ở Ấn Độ cao hơn so với số liệu thống kê.

Cho tới nay, tổng số ca tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ đã lên tới hơn 254 nghìn ca.

Ấn Độ thúc đẩy từ bỏ bản quyền vaccine ngừa COVID-19 Ấn Độ thúc đẩy từ bỏ bản quyền vaccine ngừa COVID-19

VTV.vn - Ấn Độ và Nam Phi có thể xem là 2 quốc gia khởi xướng ý tưởng kêu gọi từ bỏ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước