Ấn Độ phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới có khả năng gây tử vong cao gấp 15 lần

Anh Phương - Nguyễn Tuấn (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Chủ nhật, ngày 09/05/2021 06:56 GMT+7

VTV.vn - Vào thời điểm Ấn Độ đang chìm trong "cơn sóng thần" COVID-19, nước này đã phát hiện một loại biến thể mới được cho là có khả năng gây tử vong cao gấp 15 lần.

Loại biến thể kép của virus SARS-CoV-2 mang tên B1.617 được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ đang có dấu hiệu lây lan ra nhiều quốc gia. Trong những ngày qua, các nghiên cứu của giới khoa học Ấn Độ đã mở ra thêm những hiểu biết về loại biến thể này.

Điều gì đã thực sự khiến làn sóng lây nhiễm lần này tại Ấn Độ dữ dội đến như vậy, do người dân không đeo khẩu trang, giãn cách hay do biến thể kép B1.617? Các số liệu mới đây được công bố đã cho ta thêm những góc nhìn về vấn đề này.

Theo The Print (Ấn Độ), thực tế các số liệu cho thấy, tỷ lệ người dân đeo khẩu trang chỉ giảm khoảng 10 điểm phần trăm so với mức hồi tháng 8/2020, trong khi việc di chuyển của người dân tăng khoảng 20 điểm phần trăm. Điều này khiến nhiều chuyên gia cho rằng, đối với thực trạng đại dịch hoành hành như hiện nay tại Ấn Độ, chắc chắn khó có thể bỏ qua vai trò của loại biến thể mới ghi nhận này.

Tỷ lệ người dân Ấn Độ đeo khẩu trang thực tế giảm không quá nhiều so với trước đây, nhưng dịch vẫn bùng phát. Giới chuyên gia nhấn mạnh, điều này không có nghĩa việc đeo khẩu trang không còn công hiệu trong việc ngăn chặn dịch bệnh nữa. Ngược lại, điều này cho thấy, sự chủ quan không đeo khẩu trang có thể để lại hậu quả lớn hơn trước rất nhiều.

Ấn Độ phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới có khả năng gây tử vong cao gấp 15 lần - Ảnh 1.

Hiện Ấn Độ ghi nhận trên 22,2 triệu người nhiễm COVID-19 với hơn 409.300 ca mắc mới trong ngày 8/5. (Ảnh: AP)

Điều này phần nào được chứng minh khi theo Thời báo Hindustan, một trong những khác biệt lớn nhất của đợt dịch lần này tại Ấn Độ là sự lây nhiễm gia tăng trong nội bộ gia đình. Trước đây, khi 1 thành viên bị nhiễm thường lây cho khoảng 5 người khác trong gia đình. Tuy nhiên, hiện nếu 1 thành viên gia đình bị nhiễm, hầu như toàn bộ đại gia đình với khoảng 11 - 12 người đều sẽ bị nhiễm.

Theo Thời báo Kinh tế Ấn Độ, các số liệu cho đến nay xác định, loại biến thể kép B1.617 có mức độ lây nhiễm cao 70% so với virus trước đây, ngang với mức của biến thể B.1.1.7 được phát hiện tại Anh.

Trong lúc này, Ấn Độ đã phát hiện thêm một loại biến thể mới, ký hiệu là N440K, có khả năng gây tử vong gấp 15 lần. Tuy nhiên, theo báo Ấn Độ ngày nay, loại biến thể được cho có khả năng gây tử vong cao gấp 15 lần này vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số người nhiễm tại Ấn Độ và đang có chiều hướng ngày càng bị lấn át bởi các biến thể như B1.617 hay B.1.1.7 phát hiện tại Anh.

Ngoài ra, theo trang mạng New Delhi TV, có một thông tin có thể xem là tích cực trong lúc này. Theo các nghiên cứu mới nhất, những loại vaccine như của Astra Zeneca hay Covaxin do Ấn Độ sản xuất đang phát huy công hiệu trong việc ngăn chặn biến thể mới gây ra các ca bệnh nặng.

Biến thể kép B1.617: Nguồn cơn khiến Ấn Độ thất thủ trước làn sóng COVID-19 thứ 2? Biến thể kép B1.617: Nguồn cơn khiến Ấn Độ thất thủ trước làn sóng COVID-19 thứ 2?

VTV.vn - Khi dịch COVID-19 đang hoành hành dữ dội tại Ấn Độ, người ta đang đi truy tìm và lý giải các nguyên nhân để dập dịch, trong đó có loại biến thể kép mang ký hiệu B1.617.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước