Ấn Độ phê chuẩn thương vụ mua 36 máy bay Rafale của Pháp

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 22/09/2016 16:25 GMT+7

Chiến đấu cơ Rafale của Pháp. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Chính phủ Ấn Độ vừa phê chuẩn thương vụ mua 36 máy bay chiến đấu Rafael của tập đoàn Pháp Dassault, sau gần một năm rưỡi đàm phán căng thẳng cấp Nhà nước.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ, hợp đồng mua bán sẽ được Bộ Quốc phòng hai nước ký kết ngày 23/9 tại New Delhi. Tuy nhiên, các chi tiết của hợp đồng, nhất là giá bán và các loại vũ khí trang bị trên máy bay, sẽ chỉ được công bố sau lễ ký kết. 

Theo hãng tin Press Trust của Ấn Độ, nước này sẽ chi 7,9 tỷ Euro cho hợp đồng này. Trong khi đó, hãng AFP dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Pháp, cho biết Tổng thống Francois Hollande đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian công du tới Ấn Độ ngay sau khi New Delhi thông qua thương vụ mua bán trên.

Thương vụ này sẽ giúp Ấn Độ hiện đại hóa một phần đội hình máy bay chiến đấu lạc hậu của mình. Không quân Ấn Độ được yêu cầu phải xây dựng ít nhất 42 phi đoàn bay chiến đấu, trong khi hiện mới chỉ có 35 phi đoàn.

Đây sẽ là đơn đặt hàng xuất khẩu lớn nhất từ trước đến nay của nhà sản xuất máy bay chiến đấu Pháp. Năm 2015, Qatar và Ai Cập đã ký hợp đồng mua mỗi nước 24 máy bay Rafael.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước