Ấn Độ sẽ cấp 1.000 suất học bổng cho các nước ASEAN

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 15/11/2018 19:53 GMT+7

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ dự hội nghị. Ảnh: VOV.

VTV.vn - Ấn Độ sẽ cấp 1.000 suất học bổng cho các nước ASEAN, thiết lập mạng lưới các trường đại học ASEAN - Ấn Độ và sẽ tổ chức Hội nghị Năng lượng tái tạo tại Ấn Độ.

Trong sáng nay (15/11), tại cuộc ăn sáng làm việc không chính thức giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Ấn Độ đã phối hợp tích cực với Việt Nam hoàn thành vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ trong 3 năm vừa qua.

Trong đó, hai bên đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 quan hệ ASEAN - Ấn Độ vào đầu năm nay. Thủ tướng ủng hộ ASEAN và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác về biển và đảm bảo an ninh biển, cũng như xây dựng đường cao tốc nối Ấn Độ với các nước Mekong. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, có ý nghĩa quan trọng, với tất cả các nước, nhất là các quốc gia ven biển. Đồng thời đánh giá cao Ấn Độ luôn ủng hộ các nguyên tắc và lập trường của ASEAN trong vấn đề này.

Thủ tướng Narendra Modi ghi nhận kết quả quan trọng, trong quan hệ ASEAN - Ấn Độ, trong nhiệm kỳ điều phối của Việt Nam. Đồng thời khẳng định Ấn Độ tiếp tục đẩy mạnh chính sách "Hướng Đông". Chia sẻ những quan điểm của Ấn Độ về thúc đẩy hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Thủ tướng Narendra Modi khẳng định: Ấn Độ tôn trọng các nguyên tắc cơ bản và vai trò trung tâm của ASEAN, trong một cấu trúc khu vực dung nạp và bao trùm.

Trước các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Narendra Modi công bố: Ấn Độ cung cấp 1 tỷ USD cho các dự án kết nối cơ sở hạ tầng và hợp tác kỹ thuật số với ASEAN cũng như tiếp tục dự án hợp tác kỹ thuật số với Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Ngoài ra, Ấn Độ sẽ cấp 1.000 suất học bổng cho các nước ASEAN, thiết lập mạng lưới các trường đại học ASEAN - Ấn Độ và sẽ tổ chức Hội nghị Năng lượng tái tạo tại Ấn Độ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước