Ấn Độ - Trung Quốc đạt thỏa thuận rút quân khỏi biên giới

Quang Duy-Thứ ba, ngày 07/07/2020 11:41 GMT+7

Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp trong nỗ lực hạn chế các cuộc đụng độ bạo lực. Ảnh: Insider Paper

VTV.vn - Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp. Đây là động thái hạ nhiệt căng thẳng sau các cuộc điện đàm giữa quan chức hai nước.

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc, mỗi bên sẽ lùi về 1,8 km so với địa điểm xảy ra đụng độ khiến 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng hồi giữa tháng 6 vừa qua. Hai bên cũng thống nhất về số lượng binh sĩ tại các điểm canh gác ở khu vực này.

Hãng tin Reuters cho biết, binh sĩ Trung Quốc đã tháo dỡ lều bạt và các cấu trúc tại địa điểm gần nơi xảy ra vụ đụng độ giữa quân đội hai nước. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, hai nước cũng thống nhất giảm căng thẳng tại biên giới Ấn - Trung, khôi phục hòa bình và minh bạch tại khu vực này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay (7/7) cho biết, cả hai bên "đang thực hiện các biện pháp hiệu quả để giảm căng thẳng và hạ nhiệt tình hình biên giới".

Ấn Độ - Trung Quốc đạt thỏa thuận rút quân khỏi biên giới - Ảnh 1.

Các vị trí tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc dọc LAC. Đồ họa: Telegraph.

"Chúng tôi hy vọng Ấn Độ sẽ đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc, đưa ra các biện pháp cụ thể để thực hiện những gì hai bên đã nhất trí, tiếp tục liên lạc chặt chẽ qua kênh ngoại giao và quân sự, hợp tác chặt chẽ để hạ nhiệt tình hình biên giới", ông Triệu nói.

Lính Ấn Độ và Trung Quốc nhiều lần đụng độ ở khu vực phía tây dãy Himalaya trong những tháng qua, đỉnh điểm là vụ ẩu đả hôm 15/6 khiến hàng chục binh sĩ hai bên thương vong. Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ nước này thiệt mạng, trong đó có một đại tá. Trung Quốc xác nhận có thương vong song không công bố chi tiết.

Ấn Độ và Trung Quốc sau đó liên tiếp điều thêm binh sĩ cùng khí tài tăng viện cho lực lượng tại chỗ ở khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, hai nước cũng nỗ lực giải quyết căng thẳng thông qua các kênh đối thoại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước