Căng thẳng Ấn Độ - Trung Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/07/2020 06:17 GMT+7

Đoàn xe của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn tới Ladakh hôm 18/6. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Ấn Độ và Trung Quốc hôm qua đã lần lượt rút quân khỏi 1 số vị trí tại khu vực biên giới 2 nước. Đây được coi là dấu hiệu làm giảm căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Dehli.

Động thái rút quân diễn ra 6 ngày sau khi kết thúc cuộc đàm phán cấp Tư lệnh Quân đoàn, Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí từng bước làm dịu tình hình. Theo đó, cả hai bên phải rút binh lính và tháo dỡ các cơ sở tại khu vực dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Ladakh.

Truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn tin cho biết, phía Trung Quốc dường như đã lui quân 1-1,5 km từ điểm đối đầu ở thung lũng Galwan.

Báo cáo chi tiết sẽ có trong ngày 7/7, nhưng có bằng chứng về một số động thái rút quân và tháo dỡ các cơ sở, ít nhất là ở khu vực Galwan. Điều này đã được ghi nhận trong 3 ngày qua, mặc dù quá trình này diễn ra chậm hơn dự kiến.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ hồi đầu tháng 6 giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh.

Đến cuối tháng, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sỹ đáng kể đến khu vực biên giới. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sỹ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo LAC.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước