Ấn Độ trước nguy cơ bùng phát COVID-19 từ khoảng 1 triệu người hành hương ở sông Hằng

Nguyễn Mai-Thứ năm, ngày 14/01/2021 20:28 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nghi lễ quan trọng hành hương về bên bờ sông Hằng tại Ấn Độ đang là mối lo ngại lớn của giới chức y tế nước này.

Hàng trăm nghìn người theo đạo Hindu đã hành hương về bên bờ sông Hằng tại Ấn Độ trong ngày 14/1 để thực hiện nghi lễ tắm sông quan trọng của đạo Hindu. Thật khó để tìm được một người đeo khẩu trang trong hàng nghìn người đổ về sông Hằng trong ngày này. Người tham gia hành hương ở đủ mọi lứa tuổi, từ trẻ lên 3 đến những cụ già đã ngoài 80, đã có mặt bên dòng sông từ tờ mờ sáng.

Lễ hội tắm sông Hằng (Kumbh Mela) là lễ hội tâm linh lớn nhất ở Ấn Độ và trên thế giới. Lễ hội kéo dài 8 tuần. Theo truyền thuyết, trong lúc giao chiến với quỷ dữ, thần Vishnu đã làm rơi 4 giọt tinh chất bất tử xuống đây. Do đó, hàng năm, nhiều người đổ về đây để có cơ hội được tắm vài giây trên dòng sông này để rửa sạch tội lỗi, ước nguyện cho tương lai và thoát khỏi luân hồi.

Ấn Độ trước nguy cơ bùng phát COVID-19 từ khoảng 1 triệu người hành hương ở sông Hằng - Ảnh 1.

Kumbh Mela được coi là lễ hội tâm linh lớn nhất lớn nhất thế giới. (Ảnh: Getty)

Giới chức địa phương ước tính, sẽ có khoảng từ 500.000 - 1 triệu người hành hương về đây tham gia lễ hội. Cảnh sát đã được huy động để nhắc nhở mọi người phòng dịch, người nào vi phạm sẽ phải nộp phạt hành chính. Tuy nhiên, rất nhiều người quan tâm tới việc được ngâm mình trong làn nước hơn là nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Vào tháng 1/2019, đã có khoảng 55 triệu người cùng tham dự vào lễ hội kéo dài 48 ngày này, nhưng đó là thời điểm trước khi dịch bệnh xuất hiện. Năm nay, ngay giữa đại dịch với các biến thể mới cũng như nhiều người mắc COVID-19 không có triệu chứng, lễ hội đang trở thành sự "đau đầu" của giới chức Ấn Độ.

Sông Hằng - Nơi lưu giữ trái tim của nền văn hóa Ấn Độ Sông Hằng - Nơi lưu giữ trái tim của nền văn hóa Ấn Độ

VTV.vn - Rất nhiều thế hệ người Ấn sinh sống, thực hiện mọi nghi lễ quanh con sông và khi chết cũng hòa mình về với dòng sông thiêng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước