An ninh thắt chặt cho lễ nhậm chức Tổng thống Afghanistan

Hoàng Long (thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/09/2014 11:23 GMT+7

Hai ứng cử viên Abdullah Abdullah (trái) và Ashraf Ghani vừa ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực hôm 23/9. Ảnh: Reutes

An ninh đã được thắt chặt ở thủ đô Kabul, Afghanistan trước lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Ashraf Ghani dự kiến diễn ra vào hôm nay.

Sự kiện này sẽ chấm dứt thế bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại Afghanistan sau cuộc bầu cử Tổng thống.

Điều hành đất nước Afghanistan nhiệm kỳ mới sẽ là cả hai ứng cử viên cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 vừa qua: ông Ashraf Ghani, cựu Bộ trưởng Tài chính, sẽ giữ chức Tổng thống và ông Abdullah Abdullah sẽ giữ chức "người điều hành đứng đầu" - tương đương vị trí Thủ tướng.

Người dân Afghanistan hy vọng hai nhà lãnh đạo mới của đất nước sẽ hợp tác với nhau để giúp ổn định nền kinh tế và cải thiện đời sống của người dân.

Ông Mohammad Sharif, Người dân Kabul nói: "Tôi hy vọng ông Ghani và Abdullah sẽ thực hiện lời hứa của mình trong khi tranh cử. Họ cần phải đưa ra những hành động nhằm cải thiện tình hình kinh tế và tăng cường an ninh cho người dân”.

Các nhà phân tích chính trị cũng cho rằng, một chính phủ thống nhất có thể mang lại ổn định cho đất nước Afghanistan.

Ông Javeed Kohistani, Nhà phân tích chính trị nhận định: “Dựa trên tình hình hiện tại với nhiều thách thức và mối nguy hại, việc hình thành một chính phủ thống nhất có thể đem lại ổn định cho Afghanistan và chính phủ mới cũng sẽ đủ mạnh để lãnh đạo quốc gia này”.

Hiện an ninh đang được tăng cường cho lễ nhậm chức Tổng thống mới, khi 1 vụ đánh bom vừa xảy ra hôm qua nhằm vào 1 xe quân sự tại khu ngoại giao ở thủ đô Kabul, làm một người bị thương.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước