Ấn tượng Lễ duyệt binh trọng thể kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít

Nguyệt Hà-Thứ bảy, ngày 09/05/2015 18:21 GMT+7

VTV.vn - Vào lúc 10h sáng nay theo giờ Nga (14h giờ Việt Nam), Lễ duyệt binh trọng thể kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít đã diễn ra trên Quảng trường Đỏ.

Đây là Lễ duyệt binh quy mô bậc nhất từ trước tới nay, với sự tham dự của hơn 20 nhà lãnh đạo thế giới, sự tham gia của đông đảo các lực lượng quân nhân và các phương tiện quân sự hiện đại của Nga chưa từng lộ diện trước đó. Lễ duyệt binh kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ đã để lại những xúc cảm mạnh mẽ về một quá khứ lịch sử hào hùng của quân và dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống phát xít.

10h sáng, 10 tiếng chuông đồng hồ điểm tại Quảng trường Đỏ, Moscow, chính thức báo hiệu Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít bắt đầu.

Mở đầu Lễ duyệt binh, Quốc kỳ Nga và lá cờ chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc được đưa đến Quảng trường trên nền bài hát chiến tranh thần thánh. 70 năm trước, lá cờ này đã tung bay trên nóc tòa nhà Quốc hội Đức ở thủ đô Berlin, báo hiệu sự cáo chung của chủ nghĩa phát xít.

Sau khi tiếp quản Lễ duyệt binh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu đã lần lượt chúc mừng các lực lượng quân đội Nga.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Cuba Raul Castro nằm trong số hơn 20 nhà lãnh đạo thế giới có mặt tại lễ duyệt binh.

Phát biểu trong không khí trang nghiêm tại Quảng trường Đỏ, Tổng thống Nga V.Putin, Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga đã nêu bật ý nghĩa của ngày Chiến thắng vĩ đại 70 năm về trước.

"Hôm nay chúng ta kỷ niệm ngày lễ thần thánh này. Chúng ta tự hào rằng ông cha chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn để đánh tan chủ nghĩa phát xít. Hồng quân Liên xô đã đặt dấu chấm hết chủ nghĩa phát xít một cách vẻ vang. Nước Nga đánh giá rất cao lòng quả cảm của nhân dân châu Âu. Chiến thắng này đáng để chúng ta tự hào. Chúng ta cảm ơn các nước Anh, Pháp, Mỹ về những đóng góp của họ trong chiến thắng này".

Tham gia Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ hôm nay, có gần 16.000 binh sĩ và sĩ quan các lực lượng vũ trang Nga. Quân đội Nga cũng đã phô diễn gần 200 loại vũ khí và trang thiết bị kỹ thuật quân sự, trong đó có những loại hiện đại nhất như xe tăng T-14 Armata, hay tên lửa đạn đạo xuyên lục địa PC-24, pháo tự hành và nhiều loại máy bay chiến đấu hiện đại.

Lễ duyệt binh năm nay làm người ta nhớ lại lễ duyệt binh ngày 24/6/1945 trên Quảng trường Đỏ, khi các cánh quân từ khắp các chiến trường hội tụ tại Quảng trường Đỏ để tham gia lễ duyệt binh mừng chiến thắng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước