Anh: Cậu bé hôn mê qua đời sau cuộc chiến pháp lý về duy trì sự sống

Vân Ánh-Chủ nhật, ngày 07/08/2022 19:54 GMT+7

Cậu bé Archie Battersbee, 12 tuổi, và mẹ. (Ảnh: Sky News)

VTV.vn - Tại Anh, một cậu bé 12 tuổi, bị hôn mê trong 4 tháng, đã qua đời vào ngày 6/8 sau khi các bác sỹ ngắt các thiết bị duy trì sự sống.

Trước đó, các tòa án tại Anh đều bác đơn của gia đình yêu cầu được duy trì sự sống cho cậu bé hoặc chuyển cậu đến một cơ sở chăm sóc y tế lâu dài. Câu chuyện này là điển hình của cuộc chiến thường xảy ra ở Anh, khi gia đình bệnh nhân và các bác sĩ có quan điểm trái ngược.

Trong những trường hợp này, hệ thống pháp luật và y tế Anh thường đặt lợi ích của bệnh nhi lên hàng ưu tiên hơn so với quyền quyết định của cha mẹ. Khi xét thấy việc tiếp tục duy trì sự sống sẽ kéo dài hơn tình trạng đau đớn cho người bệnh, các bệnh viện thường đưa ra quyết định ngừng những biện pháp hỗ trợ và thường được tòa án ủng hộ.

Bà Hollie Dance, mẹ của cậu bé Archie Battersbee, 12 tuổi, xác nhận con trai đã qua đời sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài không đem lại kết quả.

Bà Hollie Dance nói: "Tôi chỉ có thể nói mình là người mẹ tự hào nhất thế giới. Một bé trai thật đẹp. Con đã chiến đấu đến cùng và tôi thật tự hào là mẹ của con".

Anh: Cậu bé hôn mê qua đời sau cuộc chiến pháp lý về duy trì sự sống - Ảnh 1.

Archie Battersbee đã qua đời 2 giờ sau khi bệnh viện ngắt các thiết bị duy trì sự sống. (Ảnh: Sky News)

Archie Battersbee được phát hiện bất tỉnh tại nhà hồi tháng 4 năm nay. Những dấu vết trên cổ cậu bé cho thấy cậu đã tự buộc dây siết cổ, dấu hiệu điển hình cho việc tham gia vào thử thách trên mạng về việc tự làm mình ngạt thở.

Bệnh viện, nơi điều trị cậu bé trong 4 tháng, vào ngày 6/8 đã dừng các biện pháp hỗ trợ sự sống cho Archie, sau khi bố mẹ cậu thất bại trong cuộc chiến pháp lý nhằm kéo dài sự sống cho con mình.

Hồi tháng 6, một tòa án Anh đã ra phán quyết ủng hộ quan điểm của các bác sỹ điều trị cho Archie rằng cậu bé đã bị chết não và không còn cơ hội hồi phục. Tòa án đã cho phép bệnh viện ngừng hệ thống hỗ trợ sự sống vì lợi ích tốt nhất cho Archie. Cha mẹ Archie đã đưa trường hợp của con mình lên Tòa án nhân quyền châu Âu, nhưng tòa án này đã hai lần liền đưa ra quyết định không can thiệp.

Mẹ của Archie cho biết, cậu bé đã qua đời 2 giờ sau khi bị ngắt hệ thống thở nhân tạo.

Gần 1 tháng giành giật sự sống cho người đàn ông đột quỵ não, rơi xuống ao sâu hơn 15 phút Gần 1 tháng giành giật sự sống cho người đàn ông đột quỵ não, rơi xuống ao sâu hơn 15 phút

VTV.vn - Người đàn ông 45 tuổi ở Hòa Bình, đang ăn cơm tối thì xuất hiện đột quỵ não với triệu chứng co giật rồi ngã từ trên cửa sổ nhà sàn xuống ao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước