Anh có thể thắt chặt giãn cách xã hội trước làn sóng COVID-19 thứ hai

Ban Thời sự/TTXVN-Chủ nhật, ngày 20/09/2020 12:41 GMT+7

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thủ tướng Anh đã cân nhắc để đưa ra những biện pháp giãn cách xã hội thắt chặt hơn nữa tại vùng England sau khi xác nhận Anh đang bước vào làn sóng COVID-19 thứ hai.

Vào cuối tuần này, Chính phủ Anh đã họp và đưa ra các đề xuất về những biện pháp siết chặt giãn cách xã hội như cấm hàng xóm, các hộ gia đình gặp gỡ tiếp xúc; giảm thời gian mở cửa dịch vụ ăn uống giải trí, quán bar.

Tuy nhiên, Anh cũng chưa loại trừ khả năng sẽ tái áp đặt phong tỏa toàn quốc giống hồi tháng 3. Cựu Cố vấn của Chính phủ Anh, giáo sư Neil Ferguson, người đã cố vấn Chính phủ Anh đối với quyết định đưa ra lệnh phong tỏa toàn quốc hồi tháng 3, cho rằng, chính phủ hiện nay cần đưa ra các biện pháp thắt chặt giãn cách xã hội mới "càng sớm càng tốt". Nguyên nhân là do nếu để tình trạng này giữ nguyên trong 2 - 4 tuần nữa, nước Anh sẽ quay trở lại mức độ mắc COVID-19 và tử vong cao như hồi trung tuần tháng 3.

Anh có thể thắt chặt giãn cách xã hội trước làn sóng COVID-19 thứ hai - Ảnh 1.

Anh chưa loại trừ khả năng sẽ tái áp đặt phong tỏa toàn quốc giống hồi tháng 3. (Ảnh: AP)

Ngày 19/9, số ca nhiễm mới COVID-19 tại Anh tiếp tục tăng lên tới 4.422 trường hợp và 27 người tử vong. Số ca nhiễm mới hàng ngày của Anh đã vượt quá con số 4.000 người từ ngày 18/9. Hiện nay, ở Anh có ít nhất khoảng 13,5 triệu người, tương đương với 20% tổng dân số nước này, đang sống trong lệnh phong tỏa.

Thủ hiến vùng Scotland Nicola Sturgeon và Thủ hiến xứ Wales Mark Drakeford đều lên tiếng kêu gọi Chính phủ Anh tổ chức cuộc họp khẩn cấp để đưa ra biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng gia tăng nhiễm bệnh mỗi tuần theo cấp số nhân trong 2 tuần qua. Trong khi đó, Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết, ông rất quan ngại trước những bằng chứng cho thấy, tốc độ lây nhiễm đang tăng nhanh tại thủ đô London.

Trước đó, ngày 18/9, Thủ tướng Johnson cho biết, ông không muốn tiến hành những biện pháp phong tỏa quy mô lớn, nhưng việc thắt chặt các quy định giãn cách xã hội có thể là điều cần thiết.

Anh đối mặt với khủng hoảng xét nghiệm COVID-19 Anh đối mặt với khủng hoảng xét nghiệm COVID-19

VTV.vn - Việc Chính phủ Anh bắt đầu cho phép các cửa hàng kinh doanh và trường học hoạt động trở lại đã khiến nhu cầu xét nghiệm COVID-19 tại nước này tăng đột biến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước