Anh đàm phán mua vaccine AstraZeneca phiên bản mới

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ sáu, ngày 04/06/2021 06:02 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Anh đang đàm phán để mua vaccine AstraZeneca phiên bản mới được điều chỉnh để có hiệu quả hơn với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock cho biết, Chính phủ nước này đã bắt đầu đàm phán với AstraZeneca về việc mua một loại vaccine phiên bản mới có thể đối phó với biến thể SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Nam Phi, còn được gọi là biến thể Beta và biến thể B.1.351.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 cho thấy, hai liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca hiện nay chỉ đạt 10,4% hiệu quả chống lại các ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thể nhẹ đến trung bình do biến thể này gây ra.

Bộ trưởng Matt Hancock nói: "Chúng tôi đã bắt đầu đàm phán với AstraZeneca về việc mua và đảm bảo một loại vaccine phiên bản mới. Vaccine của Oxford/AstraZeneca trong tương lai được điều chỉnh để đối phó với biến thể B.1.351 lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi. Chúng ta sẽ có thể duy trì chương trình tiêm chủng của mình đi trước virus một bước và bảo vệ tiến bộ tiêm chủng mà đất nước đã đạt được".

Trong khi đó, AstraZeneca cho biết, bất kỳ phiên bản vaccine nào trong tương lai đều cần được các cơ quan quản lý dược phê duyệt để sử dụng. Đại diện công ty cho biết: “AstraZeneca đang thảo luận với Chính phủ Anh về các phiên bản tương lai của vaccine COVID-19 mà chúng tôi phát triển để giải quyết các biến thể cụ thể".

Anh đàm phán mua vaccine AstraZeneca phiên bản mới - Ảnh 1.

Chính phủ Anh đàm phán mua vaccine AstraZeneca phiên bản mới. (Ảnh: Sky News)

Bộ Y tế Anh muốn mua vaccine có khả năng bảo vệ cao chống lại biến thể được phát hiện lần đầu tại Nam Phi. Đại học Oxford và AstraZeneca khẳng định, đến tháng 8/2021, phiên bản mới sẽ sẵn sàng. Hiện tất cả các vaccine phổ biến trên thế giới như Pfizer, Sputnik, Moderna hay AstraZeneca đều có hiệu quả với các biến thể mới từ Nam Phi hay Ấn Độ nhưng thấp hơn một chút so với chủng ban đầu.

Các ca mắc biến thể Nam Phi đầu tiên đã được phát hiện ở Anh vào tháng 1/2021. Thống kê của cơ quan y tế công cộng Anh cho thấy, đến ngày 19/5, 904 trường hợp mắc biến thể đã được xác định ở nước này, tăng 41 ca so với tuần trước đó.

Vaccine AstraZeneca có hiệu quả 60% đối với biến thể Ấn Độ, còn được gọi là biến thể Delta. AstraZeneca hiện chưa xác nhận liệu hãng có điều chỉnh vaccine nhằm đối phó với biến thể này hay không.

Hơn một nửa số người trưởng thành ở Anh đã được tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19, giúp mang lại sự bảo vệ mạnh nhất có thể trước dịch bệnh này. Theo Bộ Y tế Anh, trong 6 tháng qua, cơ quan y tế trên khắp Vương quốc Anh đã tiêm chủng được hơn 66 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Ngày 3/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tiêm mũi vaccine Astra Zenaca thứ 2. Bộ Y tế Anh khẳng định tầm quan trọng của việc tiêm đủ 2 liều vaccine để có kháng thể cao nhất, đặc biệt là trong việc bảo vệ trước các biến thể của virus SARS-CoV-2.

AstraZeneca chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Brazil AstraZeneca chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Brazil Canada kéo dài thời hạn sử dụng vaccine AstraZeneca Canada kéo dài thời hạn sử dụng vaccine AstraZeneca Nhật Bản phê duyệt vaccine COVID-19 của Moderna và AstraZeneca Nhật Bản phê duyệt vaccine COVID-19 của Moderna và AstraZeneca

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước