Anh đối mặt dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất trong lịch sử

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ hai, ngày 03/10/2022 11:25 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Nguồn cung gà tây trong dịp Giáng sinh có thể không được đảm bảo nếu đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất trong lịch sử Vương quốc Anh tiếp tục lan rộng.

Đây là cảnh báo do Liên minh Nông dân Quốc gia Anh đưa ra.

Hơn ba triệu con gia cầm bị tiêu hủy cho đến nay, trong đó các Khu Phòng chống cúm gia cầm đã được lập ra ở thành phố Norfolk, Suffolk, một số vùng thuộc Essex và toàn bộ miền Tây Nam nước Anh. Cúm gia cầm đã được phát hiện tại 155 địa điểm trên khắp Vương quốc Anh.

Trong khi các quần thể chim hoang dã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, những người chăn nuôi gia cầm ngày càng lo ngại về đàn gia súc của họ và liệu nguồn cung gà tây trong dịp Giáng sinh có thể bị ảnh hưởng hay không.

Ông James Mottershead, Chủ tịch Hội đồng Gia cầm NFU, nói với hãng tin Sky News: "Nếu dịch cúm gia cầm ảnh hưởng tới đàn gà tây, điều này thực sự có thể dẫn tới các vấn đề chuỗi cung ứng trong thời gian lễ Giáng sinh sắp tới. Thực tế là khá nghiêm trọng nếu điều đó xảy ra.

Tôi được biết về một số trường hợp các nhà sản xuất gà tây theo mùa đã bị ảnh hưởng bởi điều này, cho đến nay, trong năm nay. Nếu bạn có một ổ dịch trong trang trại của bạn và trang trại của bạn bị xếp vào danh sách cơ sở bị nhiễm bệnh, điều đó thật nghiêm trọng, bạn có thể phải dừng sản xuất lên đến 12 tháng".

Anh đối mặt dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Biển báo một khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm tại Anh. (Ảnh: Sky News)

Vào ngày 27/9, Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh (DEFRA) đã mở rộng các Khu Phòng chống cúm gia cầm sau phát hiện một số trường hợp nhiễm cúm.

Giờ đây, theo yêu cầu pháp lý, những người nuôi gia cầm ở Norfolk, Suffolk và các vùng của Essex phải tuân theo những quy định an toàn sinh học nghiêm ngặt.

Người nuôi hiện chỉ được nhận tiền bồi thường cho những con gia cầm khỏe mạnh bị tiêu hủy, những con chết vì dịch bệnh hoặc thiệt hại do dịch bệnh sẽ không được bồi thường.

Trong khi những người nông dân cố gắng giữ an toàn cho các trang trại chăn nuôi gia cầm của mình, quần thể chim hoang dã của Vương quốc Anh đã phải đối mặt với sự tàn phá. Trong nhiều tháng qua, hàng nghìn con chim chết đã trôi dạt vào các bãi biển trên khắp Vương quốc Anh.

Paul St Pierre, quan chức bảo tồn tại Hiệp hội Bảo vệ các loài chim hoàng gia, nói với Sky News rằng tác động là "rất lớn".

Ông nói: "Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự sụt giảm từ 50% đến 80% số chim Great Skua ở Anh. Và số chim Great Skua ở Anh chiếm tới 2/3 tổng số chim này trên thế giới, vì vậy loài này đã được đưa vào danh sách đỏ. Theo đó, có thể mất nhiều thập kỷ trước khi một số quần thể này phục hồi".

Trong một tuyên bố, đại diện Cơ quan Môi trường, thực phẩm và các vấn đề nông thôn Anh (DEFRA) nói: "Vương quốc Anh hiện đang trải qua đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất từ ​​trước đến nay. Cho đến nay, 3,1 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy trong tổng sản lượng gia cầm khoảng một tỷ con".

Pháp đối mặt làn sóng bùng phát dịch cúm gia cầm mới Pháp đối mặt làn sóng bùng phát dịch cúm gia cầm mới Mỹ ghi nhận dịch cúm gia cầm có độc lực cao tại trang trại gà tây ở bang Indiana Mỹ ghi nhận dịch cúm gia cầm có độc lực cao tại trang trại gà tây ở bang Indiana Bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất từ trước đến nay tại Anh Bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất từ trước đến nay tại Anh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước