Anh gửi thêm tàu chiến tới vịnh Ba Tư

Anh Dũng (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ năm, ngày 18/07/2019 07:38 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh căng thẳng gần đây giữa Anh và Iran, Bộ Quốc phòng Anh vừa xác nhận sẽ gửi tàu chiến thứ ba tới vùng vịnh mang tên HMS Kent.

Tàu chiến cỡ nhỏ HMS Kent dự kiến sẽ lên đường tới vùng vịnh vào khoảng giữa tháng 9. Bộ Quốc phòng Anh cho biết đây một động thái đã được lên kế hoạch từ trước, nhằm đảm bảo sự hiện diện thường trực của Anh tại khu vực, không liên quan đến những va chạm gần đây với Iran. Dù vậy, động thái này gây lo ngại sẽ tạo ra thêm những căng thẳng giữa hai nước.

Mới đây, Tehran đưa ra chỉ trích việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của mình hai tuần trước là hành động vi phạm luật biển và đã từng phát đi tuyên bố sẽ trả đũa tương tự. Giữa tuần qua, Anh đã yêu cầu 3 tàu Iran ngừng việc tiếp cận một tàu dầu của Anh đang di chuyển tại khu vực eo biển Hormuz.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định, việc có thêm một tàu chiến hiện diện trong giai đoạn tiếp quản không phải là điều gì bất thường, mục đích là để duy trì an ninh và hoạt động đường thủy tại vùng vịnh. 

Anh: Tàu chở dầu Iran sẽ được thả sau khi có bảo đảm về đích đến Anh: Tàu chở dầu Iran sẽ được thả sau khi có bảo đảm về đích đến

VTV.vn - Anh sẽ thúc đẩy việc thả tàu nếu nhận được sự bảo đảm rằng con tàu không tới Syria sau thủ tục pháp lý tại Gibraltar.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước